Uncategorized

Cho bé bú khi giật mình

Nếu cho bé bú sữa mẹ, bạn hãy cố gắng giảm thời gian bú ở mỗi vú. Nếu nuôi bé bằng sữa pha theo công thức, bạn cũng nên giảm lượng sữa, hoặc pha loãng hơn với thể tích như cũ. Có thể pha loãng bằng 2 cách: dùng lượng nước như cũ nhưng giảm lượng sữa bột, hoặc dùng lượng sữa bột như bình thường nhưng pha nước nhiều hơn. Cứ vậy giảm dần cho đến khi ly sữa rất loãng, gần như nước, bé sẽ không còn thích bú nữa.
Hỏi: Tại sao bé 3 tháng tuổi của tôi lại bị giật mình vào buổi tối?
Đáp: Những bé mà trước đó ngút thẳng giấc cả buổi tối thì nay có thể giật mình nhiều lần, hay chính xác hơn là trước đây những bé này luôn luôn giật mình nhưng không khóc. Nếu con bạn có vẻ quấn quýt, thích có cha mẹ bên cạnh suốt ngày, cũng như được quan tâm nhiều hơn thì việc bé giật mình vào buổi tối có thể là chuyện bình thường xảy ra trong quá trình phát triển. Việc này cũng thường xảy ra khi bé vào khoảng 6 tuần đến 12 tuần tuổi và tái diễn vào khoảng 4 tháng hay 6 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có thể bé bật mình vì đói. Lúc này, mặc dù bé chưa sẵn sang để ăn dặm nhưng có thể bé sẽ cần 1 lượng sữa nhiều quá, hay bị bệnh, hoặc có vài thay đổi trong thói quen hằng ngày cảu bé và cũng có thể do hôm đó là ngày lễ hay có khách đến thăm gia đình chẳng hạn.
Cho bé bú ngón tay hay núm vú giả?
Việc bú ngón tay cái hay núm vú giả thường giúp bé dễ chịu khi mệt hay không chịu ngủ. Tuy nhiên, 1 số bậc cha mẹ lo lắng rằng những thứ này có thể làm hư hàm răng bé.
Bú ngón tay cái
Chùng 3 tháng tuổi, bé mới bắt đầu chơi đùa với 2 tay của mình và có thể bắt đầu bú ngón tay cái. Bề lâu dài, bú ngón tay cái có thể khiến bé bị hô vì các răng cửa ở hàm trên nhô ra so với các hàm răng ở hàm dưới. Tuy nhiên, 1 khi bé đã “phát hiện” ra ngón tay cái của mình thì bạn hầu như không thể cấm bé bú ngón này mà chỉ có thể cố gắng quan tâm đến bé nhiều hơn.
Bú núm vú giả
Núm vú giả không làm hư răng và hàm của bé. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế việc sử dụng núm vú giả của bé, không nên cho bé dùng núm vú giả lúc tỉnh, để tránh việc lúc nào bé cũng ngậm núm vú giả. Một điểm hạn chế của cách này là bạn cần cho bé bú núm vú giả khi bé giật mình vào buổi tối.