Uncategorized

Cho bé khoảng 15 tháng tuổi ăn

Hỏi: Bé không chịu ăn các bữa ăn chính, nhưng lại ăn vặt một ngày đến 5 – 6 lần. Vậy tôi phải làm thế nào?
Đáp: Có thể giả định là bé thích ăn vặt, vì vậy nên cho bé ăn những thứ tương tự như đồ ăn vặt trong một bữa ăn chính. Chẳng hạn, nếu con bạn thích ăn vài cái bánh quy giòn lúc 11 giờ trưa, và sau đó lại ăn sữa cua lúc 1 giờ chiều, thì bạn hãy thử kết hợp lại cho bé ăn cả 2 món này lúc 11 giờ 30 hay giữa trưa xem sao. Hãy cho bé ngồi xuống để ăn và cả nhà nên ăn cùng lúc với bé nếu được.
Hỏi: Tôi nên chô bé ăn những thức ăn nhẹ nào?
Đáp: Trái cây tươi, pho-mát, sữa chua, sữa, ngũ cốc không đường, bánh mì sandwich, trứng luộc xắt lát, bánh mì, rau tươi, tất cả đều là những món ăn nhẹ bổ dưỡng cho bé. Nên hạn chế cho trẻ ăn nho khô và mơ khô vì chúng cần nhai kĩ và chứa nhiều đường có thể làm hỏng răng bé.
Hỏi: Làm thế nào để hạn chế không cho bé ăn vặt?
Đáp: Muốn hạn chế bé ăn vặt, cách tốt nhất, bạn hãy để các món ăn vặt xa tầm tay của bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên cho bé nhấm nháp chút gì đó nếu bé thấy đói. Một số bé ăn được rất nhiều, cho dù chúng vừa ăn vặt nhiều lần, vừa ăn ba bữa chính mỗi ngày.
Hỏi: Con tối ăn chậm quá. Có cách nào khiến bé ăn nhanh hơn không?
Đáp: Câu trả lời cho bạn là: không có cách nào cả! Bạn hãy để bé ăn những món mà bé thích, sau đó dẹp dĩa của bé khi bé đã đủ no. Đặc trưng của bé ở tuổi này là không thích hợp tác, vì vậy việc dỗ dành bé không mang lại hiệu quả gì.
Hỏi: có cách nào giúp bé ngồi vào bàn và tập trung ăn uống hơn không?
Đáp: Để làm được như vậy bạn hãy là tấm gương cho bé, và cố gắng chung cả gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để bé tự múc thức ăn. Lúc này bé chưa sử dụng thành thạo muỗng và nĩa nên bạn cần phải kiên nhẫn.
Hỏi: Có thể cho bé uống sữa bò như thức uống chính thức được không?
Đáp: Từ 12 tháng tuổi trở đi, bé có thể bắt đầu uống sữa bò tiệt trùng như thức uống chính của bé. Bắt đầu bạn nên cho bé uống sữa nguyên kem. Đừng cho bé uống sữa hớt bỏ kem một phần khi bé dưới 2 tuổi, trừ khi bạn đã có lời khuyên từ bác sĩ. Vào giai đoạn này, bé của bạn nên uống khoảng 400ml sữa mỗi ngày dưới nhiều dạng khác nhau.