Uncategorized

Cho bé tự đi vệ sinh

Chứng này thường gặp ở những bé dưới 2 tuổi, đặc biệt là bé trai.
Hỏi: Tôi có thể hướng dẫn bé dùng nhà vệ sinh thay vì dùng bô không?
Đáp: bạn có thể làm theo cách này nhưng sẽ có vài điểm bất lợi do chỗ ngồi của bồn cầu làm cho bé khó ngồi hơn so với ngồi bô. Để thuận tiện bạn cần dùng 1 bồn cầu có kiểu ngồi đặc biệt dành riêng cho bé. Nhưng cách này vẫn không mấy khả quan vì chiều cao của bồn cầu vẫn cao hơn so với chiều cao của bé nên rất khó leo lên để ngồi.
Hỏi: Trí thông minh của bé có liên hệ gì trong việc bé tập đi vệ sinh đúng cách không?
Đáp: việc tự biết kiểm soát thói quen đi tiêu, tiểu không phải là biểu hiện của trí thông minh. Cũng như 1 đứa trẻ thông minh không nhất thiết là sẽ thôi dùng tã sớm hơn so với 1 đứa trẻ khác kém thông minh hơn. Tuy nhiên, đối với những bé chậm phát triển thì việc tự kiểm soát đi tiêu, tiểu đúng cách của bé cũng có thể bị chậm lại, song điều này không phải là triệu chứng duy nhất vì sẽ có những sự trì hoãn trong các lĩnh vực khác nữa.
Hỏi: Khi nào thì con trai tôi biết cách tiểu đứng?
Đáp: Chỉ khi nào bé có đủ chiều cao để đi tiểu được vào bồn cầu thì bé mới có thể đi tiểu đứng (và bạn có thể cho bé đứng trên bục gỗ cho vừa tầm toa-lét nếu cần). Cho bé đứng tiểu vào bô thì không hay tí nào, vì chắc chắn nước tiểu sẽ bị vấy ra xung quanh. Tuy nhiên, nếu bé muốn tiểu đứng thì bạn có thể chiều ý bé. Trường hợp nhà bạn không có đàn ông để bé bắt chước thì bạn cũng đừng lo lắng – thường bé sẽ học lỏm từ bạn bè thôi. Thậm chí có khi bé gái cũng đòi tiểu đứng nữa, nhưng chẳng bao lâu sau bé sẽ biết là không làm như vậy được.
Trẻ trước tuổi đến trường.
Hỏi: Khi nào thì con tôi có thể tự đi vệ sinh?
Đáp: Mặc dù về mặt thể chất, con bạn có thể tự đi vệ sinh từ lúc 2.5 – 3 tuổi, những chắc là bé sẽ phải nhờ bạn lau chùi và giúp bé rửa tay cho đến khi bé được khoảng 4 tuổi. Từ 4 tuổi trở đi, hầu như là bé đã tự rửa tay sau khi đi vệ sinh.