Uncategorized

Cho bé uống sữa bò tươi hay sữa bột công thức thì tốt hơn?

Nên chọn sữa nào cho bé
10 – 12 tháng tuổi:
Cháo đặc, cơm nát, mì sợi, bánh bao, bánh mì. Cung cấp năng lượng.
Cá, thịt băm nhuyễn, gan tán nhuyễn, trứng, chế phẩm của đậu nành. Cung cấp protein, sắt, kẽm, các loại chất khoáng khác.
Trái cây, rau bằm. Cung cấp các loại vitamin, chất xơ.
Hỏi: Sữa bò được bán trong các cửa hàng rất nhiều, có sữa bò tươi, sữa công thức, sữa bột thông thường… xin hỏi, tôi nên chọn cho bé loại nào?
Đáp: Phương pháp chế biến sữa bột công thức đã giới thiệu ở phần trên. Các thành phần của sữa bột công thức gần với sữa mẹ nhất, có lợi cho sự tiêu hoá, hấp thu và tăng trưởng của bé. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm thiên nhiên tốt nhất đối với bé, khi không có sữa mẹ, ta đành phải chọn loại sữa có thành phần gần với sữa mẹ nhất để nuôi bé.
Đối với bé lớn hơn, chức năng của dạ dày, ruột hoàn toàn có thể tiêu hoá được sữa bò tươi, cho nên không cần thiết phải dùng sữa công thức. Nếu không mua được sữa tươi, thì có thể chọn loại sữa bột thông thường. Nhìn trên góc độ kinh tế, thì giá thành của sữa tươi và sữa bột thông thường thấp hơn sữa công thức.
Tại sao không nên cho nhiều bột ngọt vào thức ăn của trẻ?
Hỏi: Khi nấu ăn, tôi rất thích cho thêm bột ngọt vào, như vậy món ăn mới ngon hơn, bé sẽ thích ăn hơn. Nhưng nghe nói, ăn nhiều bột ngọt thì không tốt cho sức khoẻ của bé có phải không?
Đáp: Bột ngọt là gia vị, nấu ăn mà thêm bột ngọt vào thì sẽ làm món ăn ngon hơn, đúng là có làm cho bé thích ăn hơn. Nhưng ăn nhiều bột ngọt không hề có lợi gì đối với cơ thể, ngược lại còn gây ra một số phản ứng không tốt. Nếu một bữa ăn mà có quá 5g bột ngọt, sẽ gây ra tình trạng đỏ mặt, ra mồ hôi, chóng mặt, nôn mửa, tinh thần không tỉnh táo, cả người mỏi mệt, tim đập mạnh… những hiện tượng này gọi là “dị ứng bột ngọt”.
Thật ra, vị ngon của món ăn phụ thuộc vào bản thân món ăn có tươi ngon không. Những loại như thịt gà, thịt heo, tôm, cua tươi… khi nấu, hoàn toàn không cần thêm bột ngọt vào, hãy để nó vẫn còn hương vị nguyên thuỷ của nó.
Làm thế nào để rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống tốt?
Hỏi: Tôi thấy có những đứa bé không tập trung khi ăn cơm, hay là cứ ngậm cơm trong miệng không chịu nuốt, hoặc cứ chọn món này, món kia khi ăn. Con tôi bây giờ đã một tuổi hơn, tôi muốn dạy con một thói quen ăn uống tốt ngay từ khi còn nhỏ, xin hỏi, tôi nên làm như thế nào?