Uncategorized

Cho các bé lớn hơn ăn

Hỏi: Làm sao để biết chắc là cơ thể bé đã đủ chất sắt?
Đáp: Để bé có đủ chất sắt thì khẩu phần ăn của bé cần đa dạng. Ngoài thịt, chất sắt còn có nhiều trong nhiều loại rau quả, như nước ép mận, quả mơ hầm nhừ, đậu lăng, và các loại đậu tán nhuyễn. Vitamin C giúp hấp thu sắt, vì vậy, nếu bé ăn chay, bạn nên pha ly nuóc cam loãng cho bé uống sau mỗi bữa ăn. Nên tránh chat cám vì chất này ngăn hấp thu sắt. Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa pha theo công thức.
Hỏi: Có nên mua ghế cao cho bé ngồi ăn không?
Đáp: Ghế cao loại có bàn ăn dành cho bé (gọi là bộ ghế ăn) sẽ an toàn với những bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Vào tuổi này, bạn có thể cho bé ăn những mẩu thức ăn nhỏ sao cho bé có thể bốc bằng tay. Cách này có thể khiến bé tự ăn uống thay vì nhờ người đút. Bạn nên ở cạnh khi bé ăn.
Hỏi: Có cách nào làm cho bé không bị nghẹn khi ăn không?
Đáp: Bạn nên ngồi cạnh bé trong suốt bữa ăn để đảm bảo bé được an toàn. Đối với những bé dưới 5 tuổi, bạn không nên cho bé ăn hạt của các loại quả hạch cứng. Hãy chờ đến khi bé lớn hơn mới cho ăn các loại thức ăn này.
Hỏi: Khi nào con tôi có thể dùng muỗng để múc thức ăn?
Đáp: Bạn hãy cho bé cầm muỗng ngay khi bé thích cầm thử, nhưng sử dụng được muỗng có nghĩa là bé phải tự múc và xoay chuyển muỗng thành thạo. Thường thì bé phải đủ 1 tuổi hoặc lớn hơn thì mới tự cầm muỗng để múc thức ăn được. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé tự cầm muỗng riêng của bé sớm hơn, còn bạn thì dùng muỗng khác đút cơm cho bé. Khi đó, bé có thể sẽ nhúng được muỗng của mình vào thức ăn, và bằng cách này hay cách khác, bé cũng đưa được một ít thức ăn vào miệng.
Thức ăn cho bé ở giai đoạn sau ăn dặm.
Tuổi
Loại thức ăn
Cách cho ăn
6 – 9 tháng
Có thể dùng sữa bò để khuấy bột ngũ cốc cho bé.
Cho bé ăn rau cải, thịt cá, phô-mát cứng, cũng có thể cho bé ăn trứng (luộc chín).
Cho bé ăn 2 – 3 bữa mỗi ngày, thêm các bữa ăn phụ và uống sữa.
Cấu tạo thức ăn có thể thô hơn.
Bắt đầu cho bé ăn nhũng món cầm tay như bánh mì hay bánh mì nướng
9 – 12 tháng
Cho bé ăn các loại đậu, trứng luộc (chín) và các món phết thức ăn như bơ hay dâu margarine.
Những loại thức ăn mà bé có thể bốc ăn bằng tay trở nên rất quan trọng.