Uncategorized

Cho trẻ bú khi nào?

Ví dụ, phân tử protein trong sữa mẹ nhỏ hơn phân tử protein trong sữa bò, chất béo cũng vậy, sữa mẹ lại có chức năng hỗ trợ chất béo tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giúp các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Các kháng thể trong sữa mẹ có hàm lượng cao: Các loại protein miễn dịch và tế bào miễn dịch, các chất hòa tan vi khuẩn có hại… có thể bảo vệ đường ruột, dạ dày, khống chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, không cho chúng phát triển thành bệnh, thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của những vi khuẩn có ích.
Hơn nữa, cho trẻ bú mẹ tức là cho bú trực tiếp, không phải thông qua các dụng cụ trung gian dễ bị nhiễm khuẩn. Khi cho trẻ bú mẹ, còn làm tăng tình cảm mẹ con, làm cho trẻ có cảm giác an toàn và thỏa mãn, có lợi cho sự phát triển tâm sinh lý sau này. Đối với người mẹ, thì việc cho con bú sẽ khiến tử cung mau co lại, phục hồi hình dáng cũ, kéo dài thời gian phục hồi kinh nguyệt, là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả.
Làm thế nào để giúp bé được bú mẹ ngay sau khi sinh?
Hỏi: Khi vừa sinh xong khoảng bao lâu thì có thể cho con bú?
Đáp: Người mẹ sinh thường có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau khi sinh. Mẹ sinh mổ, thì phải đến 6 giờ sau mới cho con bú được, vì mẹ phải hồi phục sau tác dụng của thuốc mê. Trường hợp gây tê để mổ, thời gian ngắn hơn. Được ôm ấp bé sẽ khiến người mẹ cân bằng tâm lý và giảm thiểu cảm giác đau đớn. Trường hợp chưa xuống sữa, người mẹ vẫn có thể ôm và cho bé “ngậm ti” để bé làm quen với việc bú mẹ sau này. Ngoài ra, động tác bú mẹ còn kích thích não mẹ tiết oxytocin, giúp sữa tiết ra nhanh hơn đồng thời giảm thiểu co thắt tử cung, hạn chế gây chảy máu.
Con cần nằm cùng giường với mẹ hoặc nằm nôi cạnh mẹ. Sự tiếp xúc mẹ con qua sự vuốt ve, cái nhìn trìu mến… Có người “chờ sữa xuống”, tức là đến 1-2 ngày sau mới cho bú, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ, vì cho bú muộn, trẻ không nhận được sữa non có nhiều vitamin A chống bệnh khô mắt, những kháng thể giúp bé chống lại sự nhiễm khuẩn và dị ứng, giúp bé đỡ bị vàng da. Cho bú muộn sẽ làm chậm sự tiết sữa.