Uncategorized

Chuẩn bị những gì cho con ra đời

Chứng vàng da nhẹ (xuất hiện những nhóm màu vàng ở da và phần lòng trắng ở mắt) thường gặp ở bé được 2 – 3 ngày tuổi. Chứng này xảy ra do gan của bé chưa hoàn thiện để có thể chuyển hóa chất bilirubin – một sắc tố làm vàng da có nguồn gốc từ các sản phẩm ly giải của hồng cầu. Những bé sinh thiếu tháng thường có xu hướng bị vàng da hơn so với các bé sinh đủ tháng vì gan của chúng chưa phát triển đầy đủ.
Chứng vàng da thường tự giảm sau 2 – 3 tuần. Nếu chứng vàng da xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh, hoặc kéo dài hơn 14 ngày, cần làm các xét nghiệm ngay để kiểm tra chức năng gan của bé.
Tôi có nên cắt bao quy đầu cho con trai tôi không?
Hiện nay việc cắt bao quy đầu cho bé trai vẫn còn là một vấn đề gây tránh cãi. Tuy nhiên, về mặt y khoa, việc này hầu như không mang lại lợi ích cho bé. Bởi vì cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được rằng việc cắt bao quy đầu sẽ giúp người đàn ông tránh khỏi được những nhiễm trùng do nước tiểu hay các vi khuẩn khác gây ra, cũng như ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở bạn tình của người đàn ông.
Thực tế, khi thực hiện thủ thuật này cần bôi kem để gây tê (vô cảm tại chỗ) vì nó gây đau đối với các bé trai. Mặc dù hiếm xảy ra những biến chứng nghiêm trọng nhưng cũng có khi vùng mổ có thể bị nhiễm trùng hoặc hoại tử, thậm chí gây tử vong. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định cắt bao quy đầu cho con trai bạn.
Da bé thường khô và dính giống như dính bông. Như vậy bé có bị bệnh gì không?
Trong vài ngày tuổi đầu tiên, da của trẻ sơ sinh thường bị khô. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở khắp cơ thế, đặc biệt là ở chân và hai mắt cá chân của bé. Những bé sinh già tháng thường dễ bị khô da hơn.
Trong trường hợp này bạn có thể dùng sữa tắm hoặc kem thoa da sau khi tắm cho bé để cải thiện tình hình. Tuy nhiên bạn cần tránh thêm các chất phụ gia vào nước tắm của bé vì điều này có thể làm cho tình trạng khô da trở nên trầm trọng hơn. Nên tắm cho bé bằng các loại nước nấu với lá, để da bé được sạch hơn và tránh các chất hóa học trong sữa tắm cũng như các sản phẩm chăm sóc da khác.