Uncategorized

Chuẩn bị vật dụng trước khi sinh

Đáp: Bản thân bạn cần phải sẵn sàng mọi thứ để chờ đến giây phút con chào đời như cắt tóc ngắn gọn gàng, chăm sóc chân, tay và mặt, cho dù vài tuần sau khi sinh bạn sẽ phải mặc quần áo kín mít, nhưng việc vệ sinh sạch sẽ rất tốt cho thai nhi. Tham gia vào một lớp học tiền sản, tập thể dục, đọc sách và quan trọng nhất là thư giãn…
Nếu những người thân có ý giúp bạn chăm sóc con sau khi sinh thì không nên từ chối. Việc cho con ăn, chăm sóc con, vệ sinh… tưởng như đơn giản nhưng sẽ chiếm rất nhiều thời gian. Trên thực tế, nếu tự chăm sóc con, không những bạn mệt mỏi mà còn không có thời gian cho bản thân.
Cải thiện mối quan hệ với chồng: Tranh thủ lúc chưa bận rộn con cái, bạn và chồng nên dành thời gian cho nhau như đi xem phim, mua đĩa DVD các bộ phim về nhà để hai vợ chồng xêm và thư giãn cùng nhau, trò chuyện, chia sẻ cho nhau những điều mình lo lắng và mơ ước về em bé sắp ra đời, “yêu” nhiều hơn bởi sau khi sinh bạn sẽ phải kiêng cữ một thời gian dài, và có thể những mệt mỏi vì chăm sóc con sẽ khiến bạn không còn hứng thú trong “chuyện ấy” nữa.
Dọn dẹp lại nhà cửa: Có em bé tức là nhà bạn sẽ cần thêm nhiều khoảng không gian cho bé nằm, chơi… chính vì thế khi chuẩn bị sinh, bẹn nên dọn dẹp lại nhà cửa để có thêm khoảng trống. Ngoài ra, cũng cần lau dọn sạch sẽ nhưng không nên sử dụng các hóa chất lau rửa, để không ảnh hưởng đến bé. Vì bụng bầu bạn đã to, khó quét dọn, nên bạn có thể nhờ chồng hoặc nhờ người khác làm giúp.
Để không bị động khi chuyển dạ, bạn nên chuẩn bị những dụng cụ sau đây từ trước ngày dự sinh khoảng 1 tháng và gói gọn gàng trong một chiếu túi nhỏ, vì có nhiều trường hợp đẻ sớm, nhất là những bà mẹ sinh con đầu lòng.
Đồ đặc chuẩn bị khi đi sinh đẻ cần phải đủ nhưng không được đầy, cân nhắc kỹ xem mang món nào, bò món nào để thật nhẹ nhàng khi vào viện. Bởi vì lúc trở dạ, cả gia đình thường cuống lên, không có đủ bình tĩnh và thời gian để mang theo lỉnh kỉnh nhiều thứ.
Giỏ vật dụng cho bé:
4-5 áo sơ mi và 2 cái nón (bằng thun hay vải cotton).
4-5 bộ bao tay/chân bằng vải hay thun cotton: bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các chỉ vụn bên trong bao tay/chân để tránh vướng vào bé. Thường khi bé sinh ra cổ tay/chân bé vẫn còn nhỏ nên nếu sử dụng loại bo thun sẽ chắc hơn, nhưng khi bé lớn hơn bạn nên chuyển sang loại bo thường vì bo thun cũng có thể tạo ngấn trên tay/chân bé.