Uncategorized

Chúc mừng các ông bố, bà mẹ chào đón bé yêu ra đời

Hỏi : Chuyện gì xảy ra ngay sau khi bé chào đời ?
Đáp : Ngay sau khi chào đời, bé sẽ được bác sĩ hay nữ hộ sinh khám, cho điểm theo thang điểm Apgar. Bé cũng sẽ được cân, đo ngay sau khi sinh. Nếu mọi thứ đều ổn, người ta sẽ cho bé nằm với bạn và lúc này bạn có thể cho bé bú. Sau đó, bé sẽ được tiêm một liều vitamin K.
Hỏi : Tại sao bé mới sinh cần được tiêm vitamin K ?
Đáp : Vitamin K là loại vitamin do cơ thể tự tổng hợp, có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và cầm máu. Khi mới chào đời, bé chưa thể tổng hợp vitamin K, nên có thể dẫn đến bị mất máu, trong đó biến chứng nguy hiểm nhất là chảy máu não. Và chúng ta ngăn ngừa hiện tượng này bằng việc cho bé tiêm hoặc uống vài giọt vitamin K.
Một số người lo ngại rằng khi cho bé dùng vitamin K bằng đường tiêm, có thể gây nguy hiểm, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng y khoa nào chứng minh được điều này.
Hỏi : Khi nào thì bé có thể nhận ra cha mẹ ?
Đáp : Các giác quan của bé hoạt động từ rất sớm. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng chỉ vài ngày sau khi sinh, bé đã bắt đầu nhận biết được cha mẹ bằng thị giác và cũng đã phân biệt được giọng nói của cha mẹ – giọng nói mà bé đã nghe từ trước khi chào đời.
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng bé có thể phân biệt mùi vị khi mới 3 ngày tuổi. Bằng chứng là bé tỏ ra thích ngửi miếng xốp tẩm vài giọt sữa của mẹ hơn là miếng xốp tẩm sữa của người khác. Và nhìn chung, bé thích tất cả những thứ mà chúng thấy tương tự như mặt người.
Quần áo cho mùa nóng:
4 áo lót bằng cotton
4 bộ đồ thun loại co dãn (nên chọn kiểu áo quần rời).
1 – 2 áo len hay áo cánh.
2 nón loại có vành rộng.
Khăn choàng.
2 áo khoác (mặc buổi tối).
Yếm vải
Bao tay (loại bao ngón cái riêng, 4 ngón bao chung).
Vớ
Thêm váy nếu là bé gái.
Quần áo cho mùa lạnh :
4 áo lót dày, dài tay.
4 áo thun, loại co dãn tốt.
2 – 4 áo len hay áo cánh.
Nón dày, che kín tai.
Khăn choàng.
Áo lạnh, có mũ trùm đầu.
2 áo choàng (mặc buổi tối).
Yếm vải.
Bao tay (loại bao ngón cái riêng, 4 ngón bao chung).
Vớ len dày
Giày len mềm.