Uncategorized

Có cách gì giúp bé của tôi phát triển nhanh hơn không?

Có thể nói toàn bộ các giai đoạn thời ấu thơ đều rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, vì vậy bạn không nên chỉ quan tâm đến một vài giai đoạn quan trọng nào đó mà thôi. Bé chỉ trải qua mỗi giai đoạn duy nhất một lần, vì vậy bạn hãy giúp bé phát huy thật tốt khả năng trong mỗi giai đoạn ấy.
Đáp: Không, và bạn cũng không nên thử bất cứ cách nào cả. Bạn không thể dạy bé biết đi sớm hơn, cũng như không thể dạy bé làm điều gì đó khi bé chưa thực sự sẵn sàng. Bằng cách dùng những thẻ có hình hay chữ hoặc những phương pháp học nhanh khác, con bạn có thể có một vài kỹ năng mà khi được lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ nạp vào đầu một cách tự động. Thậm chí bạn còn có thể dạy bé viết chữ theo cách này nữa. Tuy nhiên, khi bé chưa đủ trưởng thành để hiểu biết thật sự, thì cách học như thế cũng chỉ như “học vẹt” mà thôi. Nói chung, không có cách nào có thể đẩy nhanh sự phát triển của bé. Bạn nên nhớ rằng khi tạo áp lực lên bé có thể gây nhiều điều hại hơn là lợi, thậm chí về lâu dài còn khiến bé chán học.
Tốc độ phát triển của bé có phụ thuộc vào trí thông minh không?
Đáp: Tốc độ phát triển của bé chỉ tùy thuộc một phần chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào trí thông minh. Mối liên hệ giữa sự phát triển và trí thông minh không đơn giản. Đây cũng là một trong những vấn đề nhạy cảm được các nhà giáo dục quan tâm. Dù là trẻ nhỏ hay trẻ lớn nếu gặp vấn đề gì đó không tốt cho tinh thần hay trí óc thì thường sẽ có một vài lĩnh vực phát triển chậm hơn so với những bé khác. Tuy nhiên, đây chỉ là suy luận một chiều, không thể khẳng định rằng bé có trí năng siêu việt chỉ vì bé vượt qua những cột mốc phát triển nào đó so với lứa tuổi của bé, Chẳng hạn khi bàn về mối liên quan giữa sự phát triển khả năng ngôn ngữ và trí thông minh, người ta đi đến kết luận rằng chỉ số IQ thấp thì sẽ khiến cho khả năng thủ đắc ngôn ngữ bị chậm lại. Tuy nhiên, khả năng ngôn ngữ phát triển chậm lại không nhất thiết là do bé bị chậm phát triển về trí lực.
Những nhân tố nào có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của con tôi?
Đáp: Trí thông minh rất khó xác định cũng như khó tiên đoán. Tất cả chúng ta đều có thể nghĩ rằng mọi người, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều có khả năng về mặt học thuật nhưng lại chưa trưởng thành về mặt tình cảm.