Uncategorized

Có cách nào để tôi khuyến khích con tôi phát triển không?

Hãy khen ngợi nhiều hơn bởi điều này sẽ khích lệ bé rất nhiều. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng con bạn được lớn lên trong môi trường mà bé cảm thấy thoải mái nhất. Bất cứ khi nào có dịp, bạn hãy thưởng cho bé bằng sự chú ý của mình, chứ không phải bằng kẹo hay quà bánh. Khi bạn thực hiện cách này sẽ đem lại kết quả tốt hơn là phạt bé khi bé làm sai hay làm hư một việc gì đó. Bé sẽ thường xuyên làm hư hỏng, nhưng qua đó bé phải hiểu rằng làm sai cũng là một cách tốt để học hỏi và rút kinh nghiệm.
Đáp: Muốn khuyến khích bé, bạn hãy dành nhiều thời gian để cùng làm việc với bé thay vì bỏ mặc bé để tập trung vào công việc riêng mà bạn yêu thích. Lúc này, hãy luôn luôn trò chcuyện với bé về mọi thứ và lưu ý đến các câu hỏi của bé một cách nghiêm túc. Khi bé được khoảng 3 tuổi, có thể bé sẽ liên tục có những câu hỏi và đa số các thắc mắc của bé đều bắt đầu bằng “tại sao?”. Bạn cần phải trả lời cho bé một cách tốt nhất tùy theo khả năng của mình. Sự hiếu kỳ là dấu hiệu của một bộ óc chịu tìm tòi, hoạt động. Bạn sẽ sớm nhận ra là bé bắt đầu hỏi những câu không dễ trả lời, khi đó bạn phải tra cứu tài liệu mới giải đáp được. Bạn hãy cùng bé tìm câu trả lời trong sách vở, hoặc trên mạng internet, ngay cả khi bé chưa biết đọc. Lòng say mê học hỏi là điều tối quan trọng và bạn hãy là người thầy đầu tiên của bé. Bạn cần gợi cho bé lòng yêu sách và ham thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Nếu cả hai vợ chồng bạn đều đọc sách rất hứng thú, chắc chắn bé sẽ cảm nhận được sự thỏa mãn mà sách mang lại và bé sẽ vui vẻ làm theo cha mẹ.
Có giai đoạn phát triển nào quan trọng hơn các giai đoạn khác không?
Đáp: Ở trẻ em, mỗi giai đoạn phát triển có một mức độ quan trọng khác nhau, nhưng nhìn chung những giai đoạn đó đều rất quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của trẻ sau này. Tuy không thể phân biệt rõ từng điểm mốc của mỗi giai đoạn nhưng bạn có thể dựa vào những kỹ năng nổi bật của bé, hoặc khả năng lĩnh hội một kỹ năng nào đó của bé để phân biệt. Chẳng hạn thường thì khi được khoảng 8 tuần tuổi, bé đã sẵn sàng cho việc tập nhai, nhưng nếu lúc này, bạn vẫn chỉ nuôi bé bằng sữa và thức ăn loãng thì sau này bé sẽ mất nhiều thời gian hơn khi ăn những mẩu thức ăn.