Uncategorized

Có cách nào giúp gia tăng tối đa cơ hội học tập cho trẻ không?

Nếu ta chỉ đơn giản đo sự thông minh bằng chỉ số IQ, thì về mặt thống kê người ta thấy những đứa bé sinh trước sẽ có xu hướng hơi thông minh hơn những người em sinh sau của mình trong gia đình. Trong những gia đình đông con, đặc biệt là những gia đình mà anh chị em chệnh lệch tuổi nhau ít, thì mức độ trung bình của chỉ số IQ có vẻ bị giảm một ít đối với từng đứa bé sinh sau. Trẻ con có xu hướng thừa hưởng khả năng trí tuệ từ một hay cả hai cha mẹ nhưng không nên trông mong rằng con bạn sẽ giống bạn hoàn toàn.
Đáp: Cho bé vui chơi theo ý thích là cách tối cần thiết cho việc học. Đồ chơi rất có ích về mặt giáo dục đối với bé, tuy nhiên bạn cần biết lựa chọn các loại đồ chơi thích hợp với tuổi của bé, bởi mức độ đòi hỏi khả năng tư duy ở các loại đồ chơi là không giống nhau. Chẳng hạn, phòng tập thể dục bằng đồ chơi thường có sự kết hợp nhiều kiểu kết cấu khác nhau, do đó nó đòi hỏi ở bé có một khả năng tư duy nhất định mới có thể sắp xếp và bắt cặp các phụ kiện của món đồ chơi này được, trong khi đó có những trò chơi khác mức độ tư duy thấp hơn như câu đố kiến thức, trò chơi xếp hình,… Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng đừng quên rằng, với bất cứ trò chơi nào, trẻ con cũng dễ nhanh chán, vì vậy, cần đa dạng hóa trò chơi cho trẻ. Lúc bé thực sự để tâm chú ý, bạn hãy tận dụng cơ hội này để dạy bé nhận biết màu sắc cũng như sự tương đồng và khác biệt giữa vật ấy.
Tôi làm việc toàn thời gian. Làm thế nào để tôi có thể giúp con tôi phát triển một cách tốt nhất?
Đáp: Lúc này, bạn cần sắp xếp thời gian biểu hàng ngày với người chăm sóc con bạn. Điều kiện chăm sóc mà người này đem đến cho con bạn phải chấp nhận được, dù đôi khi nó không hoàn toàn như bạn mong muốn. Sự thay đổi điều kiện sống sẽ góp phần gia tăng mức độ phát triển tình cảm và xã hội của bé. Khi bạn phải đi làm cả ngày, không có nhiều thời gian bên cạnh con, tất nhiên việc giáo dục con cái của bạn cũng sẽ hơi khác so với những bậc cha mẹ ở nhà suốt ngày với con. Vì vậy, bạn cần phải giữ được sự cân bằng đúng mực (giữa đi làm và dạy con), chắc chắn bạn vẫn có thể nuôi dạy con thật tốt