Uncategorized

Có nên cho bé bú đều hai bên vú trong một cữ bú không?

Hỏi: Tôi mới sinh con, tôi thấy rằng mấy phút đầu bé rất hăng hái, nhưng được 10 phút sau là chỉ ngậm thôi, đôi khi mút vài cái, không biết là con đã bú no chưa. Xin hỏi, thời gian cho bé bú một lần nên là bao nhiêu thì đủ?
Đáp: Điều này đã từng được nghiên cứu, kết quả là thời gian cho bú một bên vú khoảng 10 phút, hai bên cộng lại khoảng 20 phút. Trong 2 phút đầu, bé có thể bú đến 50% lượng sữa cần thiết, 2-3 phút sau, có thể bú được 30-40%. Tức là, trong khoảng 5 phút đầu, bé đã bú được với thời gian dài là bé bú được nhiều, nhưng 5 phút sau cùng cũng không phải thừa! Nhìn ở gốc độ sinh học, đầu vú sẽ được kích thích, thúc đẩy sữa tiết ra, không để tắt sữa. Việc cho bú cũng làm tình cảm mẹ con được nhân lên. Tuy nhiên, thời gian cho bú quá dài không có lợi đối với sức khỏe của bé, bé sẽ bú vào nhiều không khí, dễ gây nôn, trớ.
Phân tích thành phần sữa của một lần bú ta thấy, ở lượng sữa đầu tiên, nồng độ protein tương đối cao, chất béo ít, theo thời gian bú, chất béo trong sữa sẽ tăng lên, protein hạ xuống, bởi vậy khi cho con bú quá lâu, sẽ xuất hiện tình trạng bé tiêu hóa không tốt. Vú mẹ được bé ngâm quá lâu, dã sẽ dễ bị nứt hoặc mềm nhũn, ảnh hưởng đến lần cho bú tiếp theo, lại còn làm tăng cơ hội nhiễm trùng vú.
Hỏi: Tôi nên cho con bú hết một bên vú, rồi mới chuyển sang vú bên kia, hay là cho bú đều cả hai bên vú?
Đáp: Có hai yếu tố giúp sữa mẹ ra nhiều: một là bé ngậm gần hết quầng vú khi bú mẹ, và hai là cho bé bú hết hẳn một bên rồi mới chuyển sang vú bên kia. Vì vậy, bạn nên cho bé bú hết hẳn một bên vú trong một cữ bú, nếu bé còn đói thì mới cho bú sang vú bên kia. Bú như thế, bé nhận được vừa sữa trong, lẫn sữa đục trong một lần bú, và tăng cân tốt. Những bé bú đều hai bên vú, sau khi bú hết phần sữa trong của cả hai bên vú, sau khi bú hết phần sữa trong của cả hai bên vú thì bé đã no rồi, không nhận được sữa đục có nhiều chất béo trong đó, nên thường tăng cân chậm, lượng sữa tồn đọng lại trong hai vú mẹ sau mỗi bữa bú sẽ làm mẹ dễ bị áp xe vú và phản xạ tạo sữa cũng kém đi.