Uncategorized

Con bạn bị thiếu tình thương yêu hay sự an toàn mà bé cần

Hỏi: Tôi nên làm gì con tôi nghịch phá hoặc làm điều gì đó nguy hiểm?
Đáp: Bạn hãy nói “đừng” và ẵm bé đi chỗ khác, bất kể bé đang chơi trò gì đó nguy hiểm hay đang kéo đuôi con mèo. Bé còn quá nhỏ để biết những điều bé đang làm là sai, đồng thời bé cũng không thể nhớ hết những gì bạn dặn vì thế việc giảng giải, cắt nghĩa cho bé lúc này sẽ không mấy hiệu quả. Việc bạn cần làm là hãy cố gắng ngăn mọi rắc rối có thể xảy ra với bé. Ở vào tuổi này, bé rất dễ xao lãng, vì thế bạn có thể gợi ý cho bé một trò giải trí nào đó để thay thế khi bé sắp sửa chơi trò nghịch phá đó. Cách này sẽ giúp bé nhanh chóng ngưng khóc và vui vẻ trở lại.
Hỏi: Con tôi thường nằm kéo tóc tôi. Tôi nên làm gì lúc đó?
Đáp: Lúc đó, bạn hãy nói với bé “Mẹ cấm con”, hoặc “con không được làm như vậy!”. Hãy để tóc bạn tránh xa tầm với của bé và đưa thứ gì đó cho bé nắm giữ. Nếu bạn đang bồng bé thì hãy đặt bé xuống mỗi khi bé nắm tóc bạn. Tốt nhất, bạn nên kẹp tóc ra phía sau khi bé trong độ tuổi luôn muốn tóm mọi thứ – thường vào khoảng 1 tuổi. Không nên tức giận với bé vì lúc này bé thực sự chưa ý thức được những gì mình làm, hơn nữa, đây là cách chủ yếu giúp bé tập vận động và đùa vui. Bạn cần tránh thái độ lúc cười xòa, lúc lại tỏ ra cáu gắt, vì điều đó sẽ khiến bé lầm lẫn, không nhận biết được đâu là thái độ của bạn đối với bé.
Hỏi: Con tôi bắt đầu thích “cụng” đầu vào cũi (giường). Liệu có gì bất ổn không?
Đáp: Một số trẻ lớn hay trẻ tuổi biết đi thường có thói quen cụng đầu vào một vật gì đó, thậm chí là cụng đầu lên vách tường, hoặc sàn nhà. Đây có thể là một kiểu thu hút sự chú ý của bé, cũng có thể do bé cảm thấy có điều gì đó bất an. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là bạn cứ phớt lờ, mặc cho bé có vẻ đau khổ hoặc bối rối. Mặt khác bạn cũng cần lưu ý không để con bạn bị thiếu tình thương yêu hay sự an toàn mà bé cần. Đôi khi, cụng đầu có liên quan đến chứng đau tai của bé nữa. Nếu đúng đây là nguyên nhân thì chỉ là vấn đền tạm thời thôi, sau đó bé sẽ có thêm biểu hiện khác như sốt hay bỏ bú (bỏ ăn). Trong trường hợp này bạn cần đưa bé đi khám ở bác sĩ.