Uncategorized

Con đừng mở cửa ra như thế!

Đừng bao giờ đánh đập bé quá mạnh tay, mà chỉ nên dùng lòng bàn tay phát nhẹ bé. Bạn cũng không nên dằn vặt bản thân vì đã đánh con, bởi khi được cha mẹ yêu thương thực sự, trẻ nhỏ sẽ không bị tổn thương tinh thần chỉ vì một lần bị cha mẹ đánh đâu.
Hỏi: Đe dọa bé có mang lại hiệu quả không?
Đáp: Lời dọa của bạn chỉ có hiệu quả đối với bé khi bạn biến nó thành hành động thực sự. Chẳng hạn, khi bạn dọa rằng “Nếu con không nín khóc, mẹ sẽ bỏ con lại một mình” nhưng rồi lại không làm thế, bé sẽ nhanh chóng nhận ra là bạn chỉ nói thế thôi. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên tìm những lời dọa thực tế hơn, như: bạn sẽ không đọc truyện cho bé nghe, không ru bé ngủ nữa v.v. Giống như nhiều hình thức kỷ luật khác, những điều bạn dọa bé cần phải hướng tới những gì thực tế, có thể xảy ra ngay lập tức. Ở vào lứa tuổi này, bé rất cần sự quan tâm của bạn, vì vậy, bạn chỉ cần quay sang làm việc gì đó và làm lơ bé trong giây lát cũng đủ khiến bé sợ và nghe lời bạn rồi.
Hỏi: Phạt bé bằng cách đưa bé về phòng có phải là một ý kiến hay?
Đáp: Bạn không nên làm vậy. Cách phạt này của bạn có thể sẽ khiến bé liên tưởng rằng phòng bé với hình phạt là một, sau đó bé sẽ không thích ở căn phòng của bé nữa. Cách tốt nhất bạn nên áp dụng khi bé làm điều gì sai là phạt bé bằng cách đứng im giữa phòng khách, nơi bạn có thể quan sát bé. Thời gian chịu phạt này sẽ tách biệt bé khỏi khung cảnh phạm lỗi của mình, đồng thời làm cho bé cảm thấy thiếu sự quan tâm của bạn. Không cần phải phạt bé quá lâu – hai phút cũng đã đủ đối với bé 2 tuổi rồi.
Hỏi: Có cách nào giúp tôi “hạ hỏa” để không còn quát mắng con suốt ngày không?
Đáp: Quát mắng bé có thể mang lại hiệu quả trong giây lát, nhưng rốt cuộc chỉ khiến bầu không khí gia đình thêm căng thẳng mà thôi. Vì vậy, chỉ khi nào thực sự cần thiết bạn mới nên dùng cách này, thay vào đó bạn hãy biểu lộ sự tức giận của mình bằng một giọng điệu ôn hòa hơn, càng tích cực càng tốt. Thay vì nói “con đừng mở cửa ra như thế!”, bạn hãy khuyến khích bé “con giúp mẹ đóng cửa lại với!”. Ngoài ra bạn cũng nên học cách nói theo kiểu làm phân tán sự chú ý của bé, chẳng hạn, thay vì quát bé rằng “con đừng đu lên rèm cửa như vậy!”, bạn hãy gợi ý cho bé rằng: “con với mẹ cùng đọc và giải thử câu đố này nhé!”.