Uncategorized

Con tôi có vẻ rất hung hăng

Hãy khen ngợi bé khi bé biết cởi giày khi cần, hoặc khi bé giúp bạn làm điều gì đó. Bạn cần xác định điều gì là quan trọng nhất đối với nề nếp gia đình bạn và bỏ qua những việc vụn vặt. Khi bé còn nhỏ bạn nên để bình hoa, những đồ vật hay quà tặng quý giá ngoài tầm với của bé.
Hỏi: Chồng tôi và tôi không cùng quan điểm về cách kỷ luật bé. Làm thế nào để dung hòa sự khác biệt này?
Đáp: Bất đồng quan điểm hay những khác biệt trong cách giáo dục con cái là chuyện thường gặp giữa hai vợ chồng hoặc giữa những người chăm sóc trẻ. Mỗi người có thể có một cách xử sự khác nhau trước cùng một tình huống. Vì vậy, bạn cần bàn bạc lại vấn đề này với chồng/ vợ vào những lúc không cho bé ở bên cạnh để đưa ra cách kỷ luật tương đối nhất quán, đồng thời phải bảo đảm là những người lớn khác không bị mất uy tín với bé.
Hỏi: Làm thế nào để tôi biết được rằng con tôi đang gặp vấn đề bất ổn nào đó về hành vi?
Đáp: Đa số trẻ em ở tuổi này đều chưa biết cách ứng xử, nhưng một số bé có thể quậy phá hơn so với những bé khác. Cũng vì vậy mà cha mẹ của những bé này thường lo lắng rằng con họ “có vấn đề”. Nhưng thật ra không có gì là bất ổn cả, ngoại trừ nhu cầu bé cần được quan tâm và bảo bọc nhiều hơn. Cũng có một số trường hợp bé có thể có vấn đề về ứng xử do mối quan hệ giữa bé và cha mẹ không được tốt, bé không thích được âu yếm vỗ về, không thích ánh mắt nhìn của cha mẹ, không tỏ ra quan tâm hứng thú với mọi người, hoặc bé cứ lặp đi lặp lại một hành động nào đó một cách cứng nhắc, nghi thức (chẳng hạn bé cứ lúc lắc hay vặn tất cả tay nắm cửa trong nhà theo một thứ tự nào đó). Những biểu hiện này có thể là triệu chứng của chứng tự kỷ (autism). Nếu cảm thấy lo lắng về vấn đề này, bạn hãy xin ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.
Cẩm nang dành cho cha mẹ
Con bạn có thể đánh những đứa trẻ đồng trang lứa như một kiểu chứng tỏ sức mạnh của bạn thân, hoặc để thu hút sự chú ý của một người nào đó. Trước tình huống này, bạn nên quan tâm, bênh vực bạn của bé hơn là phớt lờ chuyện này. Đừng bao giờ tỏ ra thích thú khi thấy những đứa trẻ bị con bạn bắt nạt la khóc.