Uncategorized

Con tôi nên xem ti-vi nhiều hay ít?

Chú ý: Nhiều kỹ năng của bé có liên hệ rõ ràng, chẳng hạn, bé chỉ có thể thực hiện yêu cầu khi bé nghe tiếng bạn. Hoặc bé chỉ có thể đồ theo một đường thẳng nếu bé biết bút chì dùng để làm gì.
Trẻ 2 – 3 tuổi
Hỏi: Trong giai đoạn này, con tôi phát triển như thế nào?
Đáp: Trẻ em ở lứa tuổi này khác nhau rất nhiều về mức độ phát triển cũng như về tính cách và sở thích. Hãy quan sát bé chơi, trò chuyện với bé về những điều xảy ra trong ngày và về những việc mà bạn sẽ cùng làm với bé. Phân công vài việc đơn giản cho bé làm (tất nhiên khi bé chịu hợp tác), bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng hoàn thành công việc so với lứa tuổi hiện tại của bé. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có điểm nào về sự phát triển của bé có vẻ chậm hơn các lĩnh vực khác, hãy xin lời khuyên của bác sĩ.
Bé có thể nói chuyện thành câu ngắn 3 từ hay hơn nữa không? Lúc bé được 2 – 2 tuổi rưỡi, cách phát âm của bé tuy còn non nớt, nhưng cũng đủ rõ để bạn nghe và hiểu.
Bé có thể sử dụng bút chì hay bút chì màu không? Giờ đây bé có thể cầm bút chì bằng các ngón tay chứ không phải bằng lòng bàn tay nữa. Nếu bạn vẽ một vòng tròn, bé có khả năng đồ (tô) theo vòng tròn đó. Vào tuổi này, bé cũng có thể biết vẽ nguệch ngoạc những thứ mà bé thích ra giấy.
Xem ti vi
Để bé xem ti-vi hợp lý, sẽ tốt cho sức khỏe, điều quan trọng nhất là bạn chỉ nên coi đây là một trong những hoạt động yêu thích hàng ngày của con bạn mà thôi.
Vào tuổi này, bé xem ti-vi hoặc video chừng nửa giờ mỗi ngày đã là quá nhiều – và con bạn không nên xem quá một giờ liên tục. Ngay cả những chương trình có chất lượng tốt, phù hợp với tuổi bé cũng có thể tác dụng xấu nếu xem quá nhiều. Xem ti-vi nhiều quá sẽ khuến bé bồn chồn, lo lắng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, làm sai tư thế, bé bị thừa cân, làm hạn chế những kỹ năng xã hội của bé, khiến bé không có cơ hội làm những việc khác như trò chuyện hoặc chơi đùa.
Làm thế nào để hạn chế giờ xem ti-vi của bé?
Thông thường bạn nên cùng bé chọn trước một hay hai chương trình trong ngày mà bé muốn xem, còn b5n thì có điều kiện chuẩn bị cho bé xem. Không dễ gì giữ đúng giờ xem ti-vi nếu bé nhìn thấy một chương trình hấp dẫn khác sắp chiếu sau khi bé đã xem hết giờ mà bạn cho phép.