Uncategorized

Con tôi sẽ tiến bộ ra sao?

Bạn cần xác định xem cách nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho con bạn để có sự lựa chọn chính xác và dễ thực hiện.
Sự tiến bộ của con bạn phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy của bạn cũng như phụ thuộc vào tính chất của vấn đề bé mắc phải. Chẳng hạn để bé không bắt nạt em của bé nữa có thể phải đến hai tuần mới thực hiện được; nhưng việc giúp bé ngủ ngon suốt đêm trên giường của bé có thể cần ít thời gian hơn. Biểu đồ khen thưởng của bé sẽ không mang lại hiệu quả nếu bạn không giải quyết các nguyên nhân cơ bản gây nên những điều sai trái ở bé. Chẳng hạn khi có sự ganh đua, tranh giành giữa hai anh em, bạn cần dành cho đứa lớn sự quan tâm che chở nhiều hơn ngoài việc sử dụng biểu đồ khen thưởng.
Hỏi: Tôi rất hay giận dữ và quát tháo bé. Có cách nào giúp tôi “hạ hỏa” không?
Đáp: Trong hoàn cảnh này sẽ rất khó, nhưng bạn cần cố gắng “hạ hỏa” ngay bởi vì la hét hay quát tháo rốt cuộc sẽ không mang lại hiệu quả. Cố gắng nói giọng ôn hòa khi bạn tức giận lần nữa. Con bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn chịu khó chăm chú nghe bé nói. Cách khách là bạn đừng nói gì cả lúc tức giận, chỉ cần thản nhiên tiến hành những gì bạn đang làm.
Hỏi: Có nhất định là hai vợ chồng tôi phải có cùng thái độ đối với việc dạy dỗ, kỷ luật bé không?
Đáp: Bạn cần thống nhất quan điểm với chồng trong việc dạy dỗ con cái. Nếu hai vợ chồng bạn không có thái độ giống nhau, con bạn sẽ phải nhận những thông tin rối rắm gây nhầm lẫn về những hành vi được chấp thuận. Bé cũng sẽ học rất nhanh cách dùng ý kiến của cha để chống lại ý kiến của mẹ. Tất nhiên, cách làm cha và cách làm mẹ sẽ không thể giống nhau được, nhưng bạn phải đạt được những điểm tương đồng để không làm mất uy tín của người kia. Hai vợ chồng bạn cần bàn bạc kĩ càng với nhau về thái độ dạy bé khi không có mặt bé ở đấy và cả hai phải thỏa hiệp với nhau, nếu cần. Điều này sẽ tránh được việc bố mẹ cãi nhau một cách nóng nảy hoặc đập phá đồ đạc trước mặt bé. Cần đảm bảo là những người khác chăm sóc bé cũng hiểu được thái độ của bạn.
Cách xử trí khi bé có hành vi xấu
Chia sẻ trách nhiệm với vợ chồng bạn, sao cho con bạn nhận được một thông tin nhất quán về những điều được phép làm.