Uncategorized

Cuộc sống gia đình

Khi có con cái, cuộc sống của bạn sẽ phong phú hơn, bạn sẽ có thêm rất nhiều niềm vui, hạnh phúc, đồng thời cũng có thêm rất nhiều thay đổi trong cuộc sống, bên cạnh đó là những lo lắng không tránh khỏi về sức khỏe và sự phát triển của con cái.
Chương này sẽ đề cập đến niềm vui, những vấn đề về tình cảm và thể chất của gia đình bạn. Bạn sẽ gặp ở đây rất nhiều vấn đề mà bạn vốn quan tâm như: nên ứng xử như thế nào trước những lời khuyên đầy hảo ý nhưng trái ngược nhau của gia đình và bạn bè; hoặc những thay đổi trong cuộc sống (như sinh thêm em bé, cha mẹ ly dị,…) ảnh hưởng thế nào đối với trẻ. Ngoài ra, bạn sẽ được tham khảo thêm cách ứng xử trước những rắc rối thực tế hằng ngày, như tìm nơi chăm sóc bé, hay giữ sự an toàn cho bé.
Bắt đầu cuộc sống gia đình
Hỏi: Cuộc sống chúng tôi sẽ thay đổi như thế nào khi chúng tôi làm cha mẹ?
Đáp: Trở thành cha mẹ, tất nhiên cuộc sống của bạn sẽ có rất nhiều thay đổi. Trước hết, trong vòng vài năm sắp tới, bạn sẽ không thể tiếp tục lối sống son rỗi như trước, thay vào đó bạn phải thực hiện trách nhiệm chăm sóc bé trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần. Về mặt xã hội, bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các ông bố bà mẹ có trẻ nhỏ giống như bạn hơn là với những người chưa có con. Nhưng có lẽ thay đổi lớn nhất đối với bạn là về mặt tình cảm. Lần đầu tiên làm cha mẹ, chắc chắn bạc sẽ trần ngập tình yêu thương dành cho con. Lúc này, có thể bạn sẽ thấy dễ đồng cảm hơn với những người không may phải chịu thảm họa được đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những thay đổi này là chuyện bình thường đối với bạn. Cảm xúc dành cho người bạn đời cũng như cho cha mẹ ruột của bạn cũng có thể thay đổi, bởi vì bây giờ đây bạn đã là người chăm sóc thay vì được chăm sóc như trước đây. Đứa con đã trở thành tâm điểm trong đời sống tình cảm của bạn. Chuyện này thường sẽ xảy ra đối với tất cả mọi người dù bạn đi làm, hoặc có sở thích nào đó chăng nữa. Đây chính là phương cách của tự nhiên nhằm bảo đảm sự trường tồn của mỗi giống loài. Bạn nên chấp nhận rằng cuộc sống của bạn đã thay đổi, đồng thời nên linh hoạt đáp ứng những đòi hỏi mới phát sinh.
Hỏi: Điều gì là quan trọng nhất khi làm cha mẹ?