Uncategorized

Dấu hiệu bắt đầu thời kì thai nghén

Thao tác đơn giản như lấy cao răng sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh viêm lợi, viêm quanh cuống chân răng, áp xe răng… Nếu mắc các bệnh này trong thời kỳ mang thai hay cho con bú sẽ gây khó khăn trong việc điều trị.
Những dấu hiệu nào cho biết bắt đầu thời kỳ thai nghén?
Hỏi: Làm thế nào để biết trước mình đang có thai hay không để chuẩn bị cho tốt khi bước vào giai đoạn làm mẹ?
Đáp: Bạn có thể gặp một trong số những trường hợp sau đây hoặc cảm nhận được hết tất cả.
Dấu hiệu mất kinh
Vú nở căng, đôi khi có cảm giác rần rần như kiến bò.
Thường cảm thấy có vị tanh trong miệng.
Hay mệt mỏi, chóng mặt, cơ thể yếu ớt.
Gia tăng lượng dịch âm đạo.
Thường cảm thấy buồn nôn và nôn.
Hay xúc động một cách bất thường.
Hay mắc tiểu.
Cách tính ngày dự sinh
Hỏi: Làm sao để biết trước ngày em bé chào đời?
Đáp: Một thai kỳ trung bình kéo dài 280 ngày (khoảng 40 tuần) tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Ngày dự sinh của bạn có thể được tính toán dựa trên ngày bắt đầu của chu kỳ kinh cuối cùng.
Nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày, bạn có thể tính ngày dự sinh theo quy tắc: Ngạy cộng thêm 7, tháng trừ đi 3.
Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu vào ngày 3 tháng 6, ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 10 (3+7) tháng 3 (6-3).
Nếu chu kỳ kinh của bạn không phải là 28 ngày, bạn đừng lo lắng, vì có thể tính ngày dự sinh của bạn theo cách khác. Nếu bạn có thể xác định chính xác ngày thụ tinh thì việc tính chính xác ngày sinh rất dễ dàng, còn không thì khám siêu âm sớm trong ba tháng đầu để tính ngày dự sinh của mình. Xác định ngày dự sinh càng chính xác càng tốt để bảo đảm các xét nghiệm mà bạn cần làm trong quá trình mang thai được thực hiện đúng lúc. Việc biết tuổi thai hiện tại cũng sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc đánh giá sự phát triển của thai nhi. Siêu âm sớm trong 3 tháng đầu giúp tiên đoán ngày dự sinh của bạn chính xác hơn ở những tháng sau.
Thật ra, chỉ có 1/20 phụ nữ sinh đúng ngày dự sinh. Hầu hết phụ nữ sinh trong vòng 3 tuần trước đến 2 tuần sau ngày dự sinh.
Nếu bạn muốn hết hiện tại mình đang có thai ở tuần thứ mấy thì bạn chỉ cần tính số ngày bạn đã trải qua kể từ kỳ kinh cuối cùng.