Uncategorized

Dạy dỗ (kỷ luật) trẻ ở độ tuổi trước khi đến trường

Nhiều bậc cha mẹ còn khiển trách con cái khi chúng nghịch phá với thuốc hay chất phụ gia thực phẩm nhưng điều này đôi khi lại làm cho bé bị kích thích nhiều hơn. Tuy nhiên, theo chúng tôi điều này cũng hiếm khi xảy ra.
Hỏi: Vị trí thứ bậc của bé trong gia đình có ảnh hưởng đến hành vi của bé không?
Đáp: Vị trí của bé trong hệ thống thứ bậc gia đình có thể tác động đến hành vi của bé. Đối với những bé là con út trong nhà, nhất là trong nhà có ba anh chị em, thường có xu hướng cư xử rất non nớt, ngây thơ.
Phụ giúp công việc nhà
Nhiều bé trước tuổi đến trường rất thích phụ giúp việc nhà và được cha mẹ phân công làm những việc đơn giản. Cần lưu ý là bé phải làm tốt những việc được giao.
Hỏi: Tôi có nên phạt con khi bé có hành động sai trái hay không?
Đáp: Bạn nên làm như vậy, nhưng hình phạt chỉ thích hợp nếu phạt đúng lỗi, cũng như thích hợp với tuổi và mức độ hiểu biết của bé. Bạn nên phạt “nóng”, nghĩa là phạt trong thời gian ngắn nhất sau khi bé phạm lỗi. Nếu hôm nay bé phạm lỗi mà bạn phạt bằng cách cấm bé xem một chương trình ti-vi yêu thích vào ngày mốt thì không hợp lý lắm. Cũng sẽ không hợp lý khi bạn phạt bé vì một chuyện mà bé không thể tránh được, chẳng hạn tiểu dầm hoặc ói (khi bé bị bệnh). Đừng bao giờ dùng bạo lực đối với bé, bởi cách này không chỉ không đem lại bất cứ hiệu quả gì, trái lại còn khiến bé bắt chước theo thói quen xấu ấy. Cũng không nên đe dọa bé rằng khi mẹ (hay cha) về, bé sẽ bị phạt, bị đánh đòn, bởi cách này sẽ khiến bé hiểu là người cha (hay mẹ) ở nhà không thể phạt bé hoặc khiến bé trở nên lo sợ người cha (hay mẹ) không hiện diện ở đó. Ngoài ra, sự chậm trễ không phạt “nóng” này còn khiến hình phạt trở nên vô nghĩa. Kỷ luật cần phải áp dụng ngay mới có hiệu quả.
Hỏi: Tôi có nên đưa bé về phòng ngủ của bé không?
Đáp: Những khoảng thời gian không phải quan tâm đến bé sẽ khiến bạn có cơ hội dịu xuống. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá nhiều thời gian. Ý nghĩa của việc này không nằm ở chỗ giúp bé tìm cách giải trí khác, mà là khiến bé thấy thiếu bạn và không được làm những gì bé đang làm. Thời gian “cách ly” chừng 3 phút đối với bé 3 tuổi, 4 phút đối với bé 4 tuổi