Uncategorized

Điều trị trẻ tiêu chảy

Điều trị trẻ tiêu chảyĐáp: Nếu trẻ bị sốt, cần đo nhiệt độ bằng nhiệt kế, từ 36,5-37,7 độ C là bình thường; từ 37,8-38,5 độ C là sốt nhẹ; trên 38,5 độ C là sốt cao, lúc này cần hạ sốt cho bé bằng cách: lau mát, cho uống thuốc hạ sốt, bù nước và dinh dưỡng… Cho trẻ nằm ở nơi kín gió, cởi bớt quần áo ra để lau mát trong lúc chờ hạ sốt có tác dụng. Dùng vài chiếc khăn lông nhỏ, nhúng ướt với nước ấm (khoảng 28-30 độ C), vắt nhẹ, rồi lau cho trẻ ở phần cổ, hai bên nách, hai bên bẹn. Lần lượt thay khăn đến khi trẻ hạ cơn sốt còn khoảng 38 độ C thì lau khô người và cho mặc quần áo vào.
Lúc trẻ sốt, cần cho trẻ uống nhiều nước (nước lọc, nước cam, nước chanh). Sau khi sốt giảm, có thể cho trẻ bú, uống sữa. Cần cho trẻ dùng thức ăn lỏng, dễ tiêu trong lúc sốt, cho ăn làm nhiều bữa trong ngày. Nếu trẻ bị ói, ọc thì cho trẻ nằm nghỉ 15-20 phút rồi cho ăn lại, với lượng ít hơn…
Làm gì khi bé bị tiêu chảy?
Hỏi: Bé bị tiêu chảy như thế nào thì nên nhập viện để điều trị? Nếu ở nhà thì nên chăm sóc bé ra sao?
Đáp: Điều trị tại nhà nếu trẻ mất nước mức độ A, nghĩa là: mất nước nhẹ, trẻ tỉnh, khóc có nước mắt, mắt không trũng, uống nước (bú) bình thường, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước hay nước có chất điện giải nhiều hơn bình thường, có thể dùng oresol, nước cháo muối, nước gạo rang… Với trẻ đang bú mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú, tăng số lần bú vì sữa mẹ vẫn được hấp thu tốt khi trẻ bị tiêu chảy và cung cấp cho trẻ lượng nước quý giá.
Đưa ngay tới cơ sở y tế khi có dấu hiệu mất nước độ B: Trẻ khóc không có nước mắt, lưỡi khô, khát (bú háo hức). Có dấu hiệu mất nước mức độ C: trẻ li bì, mệt lả, mắt rất trũng và khô, khóc không có nước mắt, uống kém hoặc không thể bú được.
Khi điều trị tại nhà, lưu ý cách pha chế dung dịch điều trị tiêu chảy như sau:
Oresol là dung dịch tốt nhất điều trị tiêu chảy (một gói ORS có chứa: glucoza 20g, NaCl 3,5g, KCL 1,5g, NaHCO3 2,5g. Một gói oresol hòa tan hoàn toàn với một lít nước đun sôi để nguội. Nếu để dung dịch quá 24 giờ thì cần đổ đi và pha dung dịch mới.
Nước cháo muối: Một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch (tương đương 1,2 lít nước), đun nhừ lọc qua giá cho trẻ uống dần.