Uncategorized

Dinh dưỡng cho bé tuổi chập chững biết đi

Hỏi: Con tôi rất hiếu động và ăn ít. Điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?
Đáp: Điều này thật sự không đáng lo, miễn là bé vui và phát triển bình thường. Lúc bé được khoảng 15 tháng tuổi, bé thường có một giai đoạn ăn ít đi, và cũng có 1 số bé ăn uống rất ít so với hoạt dộng của bé. Kỳ lạ hơn là những bé trầm tính ít hoạt động ăn ít hơn những bé hiếu động. Cần để ý xem có tự lục tự lấy sữa hay nước trái câu uống đến no rồi chơi giỡn và bỏ ăn không.
Hỏi: Bé không chịu ăn nên bỏ khá nhiều thức ăn, tôi nên làm gì?
Đáp: Đây cũng là chuyện thường gặp khi cho trẻ nhỏ ăn, nhất là khi bạn cho bé ăn liên tục 1 món. Để cải thiện tình hình, hãy cố gắng đổi món ăn cho bé thường xuyên hơn. Đôi khi cũng có thể là do bé khát quá nên chưa chịu ăn. Nếu đúng như vậy, hãy cho bé một ly nước lọc, hoặc nước trái cây, nhưng đừng cho bé uống nhiều quá sẽ làm bé no và không ăn được nữa.
Nếu bé không chịu ăn một loại thức ăn nào đó, bạn nên tạm thời không cho bé ăn món đó nữa. Có thể sau này bé sẽ vui vẻ và chịu ăn món đó trở lại. Việc ép buộc bé ăn không chỉ không có tác dụng mà có khi còn khiến tình trạng tồi tệ hơn, chẳng hạn bé sẽ ngậm thức ăn trong miệng, hoặc phun nhổ thức ăn, ói hoặc quăng chén xuống sàn nhà. Thậm chí bé còn cảm thấy cực ghét món ăn đó. Chắc chắn là bé không bị suy dinh dưỡng nếu phải bỏ một vài loại thức ăn trong khẩu phần ăn của bé đâu.
Hỏi: Liệu bé có thể phát triển đầy đủ nếu ăn ít loại thức ăn quá không?
Đáp: Ngược với ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, ở tuổi này bé vẫn phát triển tốt dù có khẩu phần ăn hạn chế, thậm chí có những bé chỉ ăn những loại thức ăn mà bé thích. Tất nhiên nếu bé chịu ăn một khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng thì vẫn tốt hơn. Thiếu sắt là vấn đề chính thường gặp ở tuổi này. Ở Anh quốc có ¼ trẻ em bị thiếu chất sắt. thậm chí ở một số nước khác tỉ lệ này còn cao hơn nữa. Ngay cả khi không thiếu chất sắt đi nữa, chúng ta nên cho bé ăn nhiều loại thức ăn, như thế sẽ tốt cho bé về mặt thích ứng xã hội sau này.