Uncategorized

Dinh dưỡng cho các bé lớn hơn

Hỏi: tôi nên cho con ăn bao nhiêu bữa mỗi ngày, và có nên giảm số lần cho bé bú hay không?
Đáp: Bạn nên cho bé ăn 3 bữa mỗi ngày thêm vào 1 bữa ăn vặt, Bé sẽ dần quen với việc ăn thức ăn đặt trước rồi mới uống sữa trong môi bữa ăn. Điều này thường xảy ra vào lúc bé được khoảng 6 tuổi.
Hỏi: Sữa dành cho trẻ lớn có những đặc điểm gì, và khi nào thì tôi nên cho con uống loại sữa này?
Đáp: Sữa dành cho trẻ lớn hơn có chứa nhiều chất sắt, chất đạm và vitamin D hơn so với loại sữa pha theo công thức tiêu chuẩn. Bạn nên cho bé uống loại sữa này từ khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.
Hỏi: Khi nào thì ngưng không cho bé dùng sữa bình?
Đáp: Khi bé được 1 tuổi, bé cần phải biết uống bằng ly giống mọi người. như thế sẽ tốt cho rang của bé hơn vì nếu uống sữa bằng cách bú bình trong một thời gian dài thì bé rát dễ bị sâu rang, Khi cho bé uống bằng ly nên khuyến khích bé tự cầm và tự uống.
Hỏi: Những thức ăn nào nên tránh khi bé chưa được 1 tuổi?
Đáp: Khi bé chưa được 1 tuổi, bạn không nên cho uống mật ông, sữa bò vì 2 loại thức uống này nhiều chất đạm nhưng chưa ít chất sắt. Nếu bà con họ hàng của bé có dị ứng với trứng thì bạn cũng không nên cho bé ăn trứng.
Hỏi: Loại thịt và thịt gà nào an toàn cho trẻ?
Đáp: Nhiều bậc cha mẹ thường lo lắng về sự an toàn khi cho bé ăn thịt. Thực ra điều này không có gì phải lo lắng nếu bạn chọn loại thịt ngon cho bé. Thịt gà là loại thịt lý tưởng vì chúng có vị dịu. Ngoài ra bạn có thể cho bé ăn thịt heo, thịt cừu và thịt bò. Đối với thịt bò thì cần chú ý tới nguồn gốc của nó, do nguy cơ nhiễm bệnh bò điên đang là vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Thế nên, bạn phải luôn nhớ rằng mọi loại thịt cần được nấu chín. Thịt bò có thể nhiễm trùng E.coli gây tiêu chảy; thịt gà có thể nhiễm vi trùng salmonella gây thương hàn và vi trùng Campylibacter. Các loại vi trùng này nếu có thể tiêu diệt khi nấu kĩ. Nếu bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh, cần đẻ ở nhiệt độ 5°C, còn thịt tươi thì nên để ngăn dưới cửa tủ lạnh như vậy, dịch lỏng từ thịt tươi không ảnh hưởng sang thực phẩm khác. (480)