Uncategorized

Dinh dưỡng cho trẻ tuổi trước khi đến trường

Mặt khác, bạn cần sắp xếp các bữa ăn gia đình tương đối đơn giản và ngắn gọn bởi khả năng chú ý, cũng như khả năng ngồi lâu của bé không bằng người lớn. bạn cũng nên chú ý đến khi bé làm điều tốt, thay vì lúc bé ngỗ ngược. Ngoài ra, hãy đảm bảo mọi tác phong của bạn đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn để bé noi theo; như không nói khi miệng đang đầy thức ăn, không chống khủy tay lên bàn ăn cũng như không di ra ngoài lúc đang ăn.
Hỏi: con tôi không chịu ngồi xuống ăn hoặc thường rời bàn ăn trước khi mọi người ăn xong. Tôi nên làm gì đây?
Đáp: chuyện này tùy thuộc vào thái độ của bạn, cũng như khuôn kỉ luật mà bạn áp dụng với bé. Một bé trước tuổi đến trường có thể ngồi ăn đàng hoàng suốt buổi ăn, miễn là bữa ăn không quá dài. Bé cũng cần được dạy là muốn rời khỏi bàn ăn thì phải xin phép. Giữ đúng nội qui như vậy, nếu bé rời khỏi bàn ăn trước khi mọi người ăn xong mà không xin phép thì bé sẽ không được ăn thêm bất cứ món nào trong bữa ăn ấy. bạn cũng có thể đặt ra ngoại lệ cho bữa điểm tâm vì thường trong bữa ăn này cả gia đình đều có vẻ bận rộn, hối hả hơn nên phải đứng lên ngồi xuống, đi tới đi lui lúc ăn.
Hỏi: lúc nào bé cũng đòi ăn vặt, làm thế nào để hạn chế điều đó?
Đáp: theo chúng tôi thì không nên cấm bé ăn vặt. Những bé đang ở lứa tuổi tăng trưởng thường bị đói thực sự và cảm giác này làm bé rất khó chịu. Nếu bé đòi ăn gần vào giờ ăn chính, thì bạn hãy giải thích cho bé biết là thức ăn sắp được dọn lên . trẻ ở lứa tuổi này hầu như khó có thể chờ cho đến giờ ăn chính thức. vì vậy, bé vẫn cần vài món ăn vặt để “dập tắt” cơn đói. Thay vì cấm bạn nên chọn những món ăn vặt bổ dưỡng cho bé.
Hỏi: loại thức uống nào là tốt nhất cho bé?
Đáp: Nên hạn chế lượng nước uống có đường đối với bé. Các loại nước ép trái cây chưa nhiều năng lượng từ đường, những lại có ích giá trị dinh dưỡng. Nếu uống nhiều chúng có thể khiến đường ruột của bé bị kích thích, gây tiêu chảy, thậm chí làm chậm sự phát triển của bé. Các loại nước uống có gas thí chưa nhiều phốt-pho, gây cản trở sự hấp thụ canxi.