Uncategorized

Dỗ bé ngủ

Hỏi: Con tôi không chịu ngủ trước 10h tối. Có phải bé không có nhu cầu ngủ thêm không?
Đáp: Có thể là như vậy. Nếu không thể dỗ bé ngủ vào giờ định trước, hãy thử cho bé đi ngủ mỗi đêm sớm hơn 5 phút cho tới khi đạt được mục tiêu về giờ ngủ cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu con bạn vừa thức dậy sau 1 giấc ngủ ngày dài thì chắc là trong khoảng 2 giờ sauu đó, bé vẫn chưa muốn ngủ.
Hỏi: Ở tuổi này, con tôi có thể bú, hoặc uống 1 ly sữa nóng trước khi ngủ được không?
Đáp: Bạn nên thực hiện điều đó, miễn là bé không đem theo bình sữa vào giường để nhấm nháp dây dưa. Nếu bé uống bất cứ thứ gì trước khi đi ngủ, bạn cần nhắc bé đánh răng sau khi uống.
Hỏi: Con tôi muốn đem tất cả đồ chơi vào giường. Làm thế nào để hạn chế điều đó?
Đáp: Bạn có thể hạn chế bằng cách cho phép bé chọn khoảng 3 món đồ chơi đem vào giường mỗi đêm, và biến việc chọn đồ chơi này thành 1 phần trong thói quen đi ngủ của bé. Bằng cách này, bạn có thể hạn chế số đồ chơi mà bé muốn mang vào giường ngủ, đồng thời tránh được những xung đột hay hờn dỗi của bé. Bé sẽ cảm thấy được chủ động quyết định trong việc chọn đồ chơi thay vì thấy mình bị “cấm giao du” với những “người bạn” ấy. Tuy nhiên, cách này nếu không mang lại kết quả thì bạn cũng đừng lo lắng. Ở lứa tuổi này, việc mang nhiều đồ chơi vào giường ngủ đã không còn nguy hiểm như lúc bé còn nhỏ nữa.
Đồ chơi mang vào giường ngủ.
Một số bé thích mang đồ chơi vào giường ngủ để vuốt ve chúng khi bé bị bệnh hay bị căng thẳng.
Đọc sách trước khi ngủ
Đọc 1 câu chuyện lúc đi ngủ có thể trở thành 1 thói quen và cũng là sự chuẩn bị tốt cho giấc ngủ của bé.
Đọc truyện
Đa số các bé ở tuổi chập chững biết đi đều thcihs được cha mẹ vỗ về, nâng niu và đọc truyện cho nghe trước khi đi ngủ. Việc này cũng giúp bé có thói quen đọc sách về sau.
Hỏi: Lúc nào con tôi cũng nấn ná không chịu đi ngủ. Tôi nên làm gì đây?
Đáp: Trẻ nhỏ thường không muốn bỏ lỡ bất cứ hoạt động nào, do vậy chúng rất hay thức khuya.