Uncategorized

Đồ chơi an toàn

Bé có phát ra âm thanh gì không? Có thể con bạn sẽ phát ra được những tiếng gù gù, thì thầm khi bé được 3 tháng tuổi. Nếu bạn chưa thấy bé phát ra những âm thanh đó thì hãy báo cho bác sĩ biết.
Hai bàn tay của bé có xòa ra trong phần lớn thời gian không? Vào khoảng 3 tháng tuổi, bé thường không còn nắm chặt hai bàn tay nữa. Việc bé xòa tay ra là một yếu tố mở đầu cho khả năng bé sử dụng hai bàn tay sau này.
Bạn hãy treo một điện thoại di động có màu sắc sặc sỡ ở kế bên giường của bé hoặc nơi bé thay quần áo nhằm tạo sự đa dạng sinh động. Nhưng cần đảm bảo treo cao, xa tầm với c3ua bé nếu bạn để bé một mình với món đồ đó. Một điện thoại di động bằng nhựa sẽ kích thích và đem lại sự thích thú cho bé.
Tư thế bé ra sao? Nếu sau 6 tuần, cổ bé vẫn còn yếu cứ gục xuống, hoặc bé ngoẹo đầu lỏng lẻo khi giật mình dậy, cần phải đưa bé đến khám bác sĩ.
Con bạn có lanh lợi và có tính khí tốt không? Bình thường, bé 3 tháng tuổi cũng có lúc hơi quạu quọ, cáu bẳn, nhưng nếu lúc nào bé cũng bị kích thích, khóc rên rỉ thì có thể có điều gì đó không ổn. Lúc đó, bạn cần đưa bé đến bác sĩ để khám, kiểm tra xem bé có vấn đề gì về sức khỏe không.
Vào tuổi này đồ chơi nào thích hợp cho bé?
Đáp: Bạn nên mang về nhiều loại đồ chơi khác nhau cho bé xem và tập chơi, đặc biệt hãy dành nhiều thời gian để chơi với bé mỗi ngày. Vào giai đoạn này, đồ chơi cho bé còn tương đối đơn giản và bạn có thể tích lũy được một bộ sưu tập đồ chơi dành riêng cho bé. Bộ sưu tập này giúp duy trì sự quan tâm, thích thú của bé, cũng như rèn luyện các kỹ năng cho bé. Lúc này, đối với bé đồ chơi không phải chỉ để sờ hay cầm nắm, mà còn có thể ngắm, và để lắng nghe nữa. Không nên để những loại đồ chơi phát ra âm thanh quá lớn ở gần nơi bé nằm, vì nếu tiếng ồn ấy diễn ra thường xuyên sẽ làm hỏng thính giác của bé. Trẻ nhỏ còn thích những đồ chơi mềm mại như thú nhồi bông và búp bê, do hình dáng cũng như cấu trúc của những món đồ chơi này. Những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ và phát ra âm thanh, chẳng hạn những con thú kêu lách cách hay chút chít, rất thích hợp cho bé trong những tháng đầu tiên này. Những đồ chơi mà bé có thể cầm nắm, thậm chí ngậm nữa, đôi khi cũng là sự chọn lựa tốt nhưng cần đảm bảo là chúng an toàn và thích hợp với bé.