Uncategorized

Đôi lúc bạn có thể tranh luận với bé

Bé có thể leo lên cầu thang, mỗi bậc chỉ cần một bước để leo lên. Tuy nhiên khi đi xuống bé phải xuống dần dần từng bậc (hai chân dừng lại ở một bậc sau đó mới đi xuống tiếp).
Bé có thể đi được xe đạp 3 bánh.
Hiểu biết tổng quát Bé biết được nhiều màu sắc.
Bé có thể đếm xuôi từ một đến năm.
Bé có thể bắt đầu thực hiện những mối liên hệ phức tạp, vì thế bạn có thể bảo bé, chẳng hạn đặt con gấu nhồi bông của bé lên bàn, bé sẽ hiểu.
Bé hiểu được những đồ vật xếp thành cặp, thành nhóm, chẳng hạn quần áo, xe cộ, thú vật.
Tình cảm và xã hội Có thể, lúc nào bé cũng đặt câu hỏi.
Có thể bé vẫn còn coi bé là trung tâm. Tuy nhiên, bé đã bắt đầu biết làm bạn với những bé khác ngoài gia đình. Bé cũng có thể nói chuyện thoải mái, vui vẻ với những người lớn khác.
Có lẽ bé bắt đầu có được sự tự tin và khả năng độc lập để chơi bên ngoài gia đình, xa cha mẹ. Thế nên, bạn có thể đưa bé đi nhà trẻ.
Bé có thể hiểu được tên đầy đủ và giới tính của bé, có khi cả tuổi nữa.
Bé quan tâm nhiều đến bộ phận sinh dục của bé.
Có thể hướng dẫn bé tự đi vệ sinh vào ban ngày. Một số bé ở tuổi này còn biết tự đi vệ sinh vào ban đêm nữa.
Chú ý: Các kỹ năng của bé ngày càng có mối liên hệ với nhau, chẳng hạn, khi đó bé có khả năng nói cho bạn biết những việc bé dự định làm, có nghĩa là bé có khả năng phát âm thành thạo và hiểu biết tốt.
Trẻ 3 – 4 tuổi
Hỏi: Con tôi phát triển ra sao trong giai đoạn này?
Đáp: Bạn đừng nên mất nhiều thời gian vào việc phân tích xem con bạn làm được những gì hay chưa làm được gì vào tuổi này. Bạn cần tự tin để khẳng định rằng bé đang phát triển bình thường và hãy hào hứng với giai đoạn phát triển này của bé. Đây là thời điểm mà nhân cách của bé sẽ được hình thành càng ngày càng rõ nét hơn nữa. Nếu có mối lo lắng đặc biệt nào, bạn đừng ngần ngại xin lời khuyên của bác sĩ hay nhân viên y tế. Chỉ cần quan sát lúc bé chơi đùa, bạn sẽ có được những nhận xét chính xác về mức độ phát triển của bé.
Bé có đưa đồ vật lên sát mắt để xem không? Nếu bé phải ngồi sát ti-vi mới xem được thì có thể thị giác của bé đã có vấn đề.