Uncategorized

Dùng đỗ chơi dỗ bé

Hỏi: Con tôi tôi mang thử đồ chơi mà bé “kết” đi khắp nơi. Tôi cần làm gì đây?
Đáp: Bạn không cần phải làm gì cả vào giai đoạn này, việc đó không gây nguy hiểm gì cho bé. Nếu điều đó giúp bé cảm thấy thoải mái thì chứng tỏ món đồ chơi ấy rất cần thiết cho bé. Nếu bạn khăng khăng không để bé quấn quýt với món đồ chơi đó và tìm cách chơi đùa với bé, chắc chắn sẽ sinh chuyện. Một lúc nào đó thì không còn hứng thú với món đồ chơi đó nữa, bé sẽ ngưng việc mang nó theo. Lúc này, bạn cần lưu ý giữ gìn món đồ chơi mà bé “kết” đó, đừng làm mất. Nếu có thể, bạn cũng nên mua thêm một cái khác để dự phòng. Điều quan trọng mà bạn cần làm lúc này là tránh can dự bằng bất cứ hình thức nào đến món đồ chơi đó. Vì nếu bạn nhất định ôm ghì hoặc săm soi món đồ chơi đó của bé, có thể sẽ khiến tình hình trở nên khó xử hơn.
Hởi: Có cách nào để cấm bé dùng núm vú giả không?
Đáp: Nếu ở độ tuổi này bé vẫn còn dùng núm vú giả, bạn hãy cố gắng hạn chế việc sử dụng lại, như chỉ cho bé dùng khi chuẩn bị đi ngủ vào buổi tối, hoặc khi bé đang cáu bẩn, căng thẳng. Khi bé bắt đầu biết đi, bạn có thể ngưng việc cho bé dùng núm vú giả. Đặc biệt bạn cần kiên quyết không cho bé mang núm vú giả ra khỏi nhà. Trẻ chập chững biết đi thường không quá “nghiền” núm vú giả, và sau đó bé cũng không còn thích núm vú giả nữa. Đừng bao giờ cho bé núm vú giả khi bé không la hét ầm ĩ để đòi nó. Những đứa trẻ ngậm núm vú giả khi đi ngoài đường thường là do được cha mẹ quá nuông chiều. Đây là một thói quen xấu, hoàn toàn vô bổ và không nên.
Hỏi: Bé khóc khi không có núm vú giả tôi cần làm gì?
Đáp: Nếu bé khóc đòi núm vú giả, bạn hãy đưa cho bé một món đồ chơi khác để làm bé phân tâm. Hãy tiếp tục như vậy cho đến khi bé được chừng 18 tháng tuổi, chắc chắn bé sẽ bỏ được thói quen này. Nếu bé vẫn khóc, bạn chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả vào những lúc nhất định nào đó. Nói chung, càng hạn chế cho bé ngậm núm vú giả càng tốt.