Uncategorized

Dùng sâm yến khi mang thai

Với nha đam, những thí nghiệm trên động vật cho thấy nó cũng gây sẩy thai. Do vậy các bà mẹ đang mang thai nên tránh sử dụng. Bạn có thể dùng yaourt và ăn rau xanh hàng ngày để cải thiện đường ruột của mình thay vì dùng hai món này.
Mang thai có nên dùng nhân sâm, tổ yến không?
Hỏi: Tôi được biếu một hộp nhân sâm quý, nghe nói nhân sâm rất bổ dưỡng, vợ tôi đang mang thai, tôi có thể cho vợ tôi dùng được không? Tổ yến cũng là loại thực phẩm quý hiếm, bổ dưỡng, vậy nó cũng tốt cho thai phụ?
Đáp: Theo Đông y chỉ khi người mệt mỏi, khí hư tổn mới cần dùng nhân sâm để bổ khí an thai. Phụ nữ mang thai nếu thể chất bình thường mà dùng nhân sâm sẽ dễ gây động thai, làm thai nhi tăng cân không bình thường.
Còn yến sào đúng là loại thực phẩm quý hiếm (do ít mà trở thành quý). Một số địa phương khuyến khích phụ nữ mang thai nên ăn, nhưng cũng cần lưu ý, vì yến sào chứa nhiều protein động vật, nên đôi khi dễ gây dị ứng với phụ nữ mang thai.
Ăn nhiều trứng gà khi mang thai có tốt không?
Hỏi: Tôi không giỏi nấu ăn, nên món khoái khẩu của tôi là trứng chiên, ăn hoài đâm ghiền, tôi biết là mang thai cần phải bổ sung chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm, nhưng tôi vẫn muốn giữ sở thích này của mình có được không?
Đáp: Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao: Trứng cung cấp một lượng đáng kể pro-tein có giá trị sinh học cao (loại protein có chứa các acid amin gần giống và cần thiết cho cơ thể người). Ngoài ra, trứng còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, calci, phosphor, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, còn lòng trắng bao gồm nước và protein. Chính vì vậy, trứng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú để bảo đảm sức khoẻ thai nhi và trẻ sơ sinh. Cholin và các acid béo chưa no cần thiết (omega 3) thì giúp cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ.
Điều này có thể lý giải tại sao mọi người lại có nhận xét ăn trứng khi mang thai con lại to và khỏe hơn. Những cháu bé có dinh dưỡng đầy đủ, thường có làn da mịn và căng hơn, nên có thể trông trắng hơn so với những cháu bé bị suy dinh dưỡng bào thai, da nhăn nheo do thiếu lớp mỡ dưới da. Màu da của trẻ sau này thường bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền (màu da của cha mẹ) hơn là những yếu tố về dinh dưỡng.