Uncategorized

Dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, tôi có thể dùng thuốc giảm đau không?
Nếu bạn dùng aspirin liều cao có thể khiến con bạn bị chảy máu nghiêm trọng kèm theo những hậu quả nguy hiểm khác vì thuốc này có thể đi vào sữa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh dùng aspirin nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Để làm dịu những chứng đau nhức thông thường, bạn có thể dùng paracetamol. Mặc dù, thuốc này có thể đi vào sữa nhưng chỉ với một lượng rất ít, không đáng quan tâm.
Trong thời gian cho con bú, tôi cần lưu ý điều gi khi sử dụng thuốc?
Bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú đôi khi cần phải dùng thuốc mà những thuốc này hầu hết đều có ảnh hưởng đến bé. Đối với tất cả các dược phẩm, cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định dùng bất kỳ loại nào. Nếu buộc phải dùng, bạn nên chọn loại thuốc ít ảnh hưởng đến bé hoặc chuyển qua cho bé bú sữa pha theo công thức trong thời gian bạn uống thuốc.
Các thuốc có thể đi vào sữa mẹ gồm:
Thuốc kháng đông, như warfarin.
Thuốc kháng sinh, như tetracyline.
Một số thuốc chống trầm cảm, như íluoxetine.
Thuốc trị chứng cao huyết áp.
Ngoài ra, cũng còn nhiều điều đáng quan tâm khác, chẳng hạn thuốc viên ngừa thai phối hợp oestrogen – progestogen sẽ gây ức chế việc tiết sữa. Do vậy, bạn nên đổi qua dùng thuốc viên ngừa thai chỉ chứa progestogen mỗi ngày. Trước khi bác sĩ kê toa bạn nên cho họ biết là bạn đang trong thời kỳ cho con bú. Bạn cần thận trọng với những loại thuốc không toa và cần nhớ là phải luôn luôn hỏi ý kiến dược sĩ khi mua thuốc.
Hỏi: Khi cho con bú tôi cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày thì đủ?
Đáp: Khi cho bé bú bạn nên uống nhiều nước theo nhu cầu của cơ thể bạn. Nhiều bà mẹ cảm thấy khát dữ dội vào đầu cữ cho bé bú. vì vậy, bạn nên để nước sẵn trong tầm với mỗi khi bắt đầu cho bé bú. Tuy nhiên, nếu bạn không hề khát thì đừng tự ép mình phải uống thật nhiều nước, điều này là bất hợp lý và cũng chẳng giúp gì cho việc làm tăng lượng sữa cả.
Vắt sữa bằng tay
Đây là phương pháp cơ bản nhất được nhiều bà mẹ áp dụng. Tuy cách này tốn nhiều thời gian, nhưng lại không cần bất kỳ một thiết bị đặc biệt nào ngoài một bình vô trùng để đựng sữa. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu muốn làm giảm sự sưng tụ ở vú, hoặc để tránh tình trạng đau núm vú.