Uncategorized

Giấc ngủ an toàn

Đề phòng ngừa trường hợp bé luồn xuống dưới nệm giường, cần đặt bé nằm sau cho chân của bé chạm vào đầu dưới của giường.
Cần đảm bảo là giường không bị bề bộn.
Hỏi: Tại sao một số trẻ lại ngủ ít hơn những trẻ khác?
Đáp: Không có trẻ nào giống trẻ nào cả. Cũng có một cách giải thích khá hợp lý rằng những bé hoạt động nhiều lúc còn trong bụng mẹ thì khi sinh ra sẽ ngủ ít hơn mức trung bình vì nhu cầu ngủ là tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của não bé. Một số người tin rằng bé thông minh sẽ ngủ ít hơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào chắc chắn để chứng minh cho quan điểm này.
Hỏi: Làm sao để giúp con tôi ngủ lâu hơn vào buổi tối?
Đáp: Bạn nên duy trì các cữ bú vào buổi tối ít nhất 6 tuần đầu sau khi sinh. Nếu “may mắn” bạn cũng có thể nằm nghỉ liền trong vòng một mạch khoảng 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Cho bé bú cữ sau cùng trước khi bạn đi ngủ sẽ rất hữu ích, đồng thời nên thay tã sạch cho bé. Sau vài tuần đầu, bạn nên tắt bớt đèn hoặc chỉ để đèn ngủ, nhưng đừng nên tắt hết đèn. Việc này sẽ giúp bé sớm phân biệt được ngày và đêm. Đúng vậy, sự khác biệt giữa ngày và đêm cũng rất cần thiết đối với bé, vì sau khi bé được 6 tuần tuổi thì bé dần dần sẽ phát triển sự cảm nhận về giờ ngủ của mình.
Liệu quấn tã có đêm lại sự an toàn cho bé không?
Quấn tã là hình thức dùng một tấm vải quấn quanh người bao bọc lấy cơ thể bé, mô phỏng hình ảnh bé được bảo vệ an toàn trong tử cung. Khi quấn tã cho bé, bạn sẽ bao giữ luôn hai tay của bé lại với một tư thế thoải mái, tạo cảm giác an toàn cho bé. Việc này sẽ giúp bé ngủ lâu hơn. Nếu khi ngủ, bé thường vặn vẹo hay xê địch chỗ thì khi được quấn tã chắc chắn bé sẽ ngủ ngon hơn, ít thức giấc hơn. Tuy nhiên, cũng có một số bé không thích quấn tã. Nếu con bạn thuộc vào số này thì bạn cũng không có gì phải phiền lòng cả. Khi trời lạnh, việc quần tã sẽ giúp giữ ấm cho bé, đồng thời giữ cho bé được an toàn hơn, song điều quan trọng là bạn phải luôn luôn kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé. Bạn cũng đừng quên việc sẵn sàng tháo bỏ tã ngay lập tức nếu bé có cảm giác nóng.
Dùng một chiếc khăn tắm lớn hay vải thun lớn, xếp lại theo đường chéo để quấn cho bé