Uncategorized

Giải đáp một số vấn đề về việc cho con bú

Hỏi: Tôi nên làm gì nếu con tôi ngủ trong khi đang bú?
Đáp: Cứ để bé ngủ, và bạn cũng nên tranh thủ để nghỉ ngơi trong giây lát. Có thể bé sẽ không ngủ lâu cho đến lần bú kế tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bé bú quá ít thì hãy thay tã cho bé, điều này có thể làm khuấy động đê bé bắt đầu lại cữ bú. Bạn không thể ép bé thức dậy để bú thêm, và bạn cũng không nên làm như vậy. Ngoại trừ những trường hợp như con bạn bị ốm, sinh quá non tháng…
Hỏi: Tôi có cần ăn nhiều hơn trong thời gian cho con bú để tạo ra nhiều sữa không?
Đáp: Trong thời gian cho con bú bạn cần ăn nhiều hơn so với trước khi có thai. Tính trung bình, mỗi ngày bạn cần thêm từ 500 đến 600 calo để duy trì việc tạo sữa, nếu sinh đôi hay sinh ba thì cần thêm nhiều hơn. Bạn chỉ cần ăn theo khẩu vị của mình; nhưng để cho bạn có một ý niệm thì 500 calo sẽ tương đương với một bữa ăn phụ. Thay cho các bữa ăn phụ, bạn có thể ăn thêm các thức ăn bổ dưỡng chứa nhiều protein, carbohydrate và can-xi, ít chất béo xen kẽ vào giữa các bữa ăn chính. Bạn không nên bỏ bất cứ bữa ăn nào, ngay cả khi đang thừa cân.
Hỏi: Xin cho tôi biết cách tốt nhất để có nhiều sữa và duy trì lượng sữa cần thiết trong quá trình cho con bú?
Đáp: Cơ thể bạn sẽ tạo ra một lượng sữa thích hợp với nhu cầu của bé, do vậy, để có nhiều sữa và duy trì lượng sữa cần thiết, bạn nên cho bé bú bất cứ lúc nào bé đói. Trẻ càng lớn sẽ cần càng nhiều chất dinh dưỡng, thế nên những bé nặng cân sẽ cần bú nhiều hơn so với bé nhẹ cân. Thư giãn trong khi cho bé bú cúng là một biện pháp quan trọng để có lượng sữa tốt. Nếu bạn căng thẳng thì những phản xạ tạo sữa từ não (tuyến yên) truyền xuống bầu vú sẽ bị ức chế, khi đó sẽ hạn chế lượng sửa mà cơ thể bạn tiết ra.
Tôi có nên vắt sữa không? Nếu có thì vì sao mà không thì sao?
Nếu bạn lỡ buổi cho bé bú vì những lý do khác nhau, bé sẽ phải bú bình với sữa pha công thức hay sữa mẹ đã vắt sẵn. Như vậy việc vắt sữa là cần thiết và nó cũng giúp duy trì quá trình tạo sữa của nhũ bộ. Nếu cần vắt sữa thường xuyên, bạn có thể dùng bơm hút sữa.