Uncategorized

Giúp bé “ợ” hơi sau khi bú sữa pha theo công thức

Đối với bé sơ sinh hay bé lớn hơn một chút, bạn nên giúp bé “ợ” hơi bằng cách ôm bé ngồi thẳng vào trong lòng mình, nhẹ nhàng vuốt lưng bé, nhưng đừng quên nâng đỡ cổ và đầu bé. Sau 4 tuần hoặc hơn, có – thể giúp bé “ợ” hơi bằng cách bồng bé sát vào người và đặt đầu bé vắt ngang vai bạn. Bạn cần lưu ý những điểm sau đây khi cho bé “ợ” hơi:
Giữ bé ở tư thế ngồi thẳng
Giữ bé ở tư thế ngồi thẳng trong lòng bạn, đặt một cái yếm hoặc môt chiếc khăn lót vào dưới cằm bé, phòng khi bé “ợ” ra cả hơi lẫn sữa (trớ sữa). Nâng đỡ đầu và cổ bé, và nhớ vuốt nhẹ dọc theo sống lưng.
Nhẹ nhàng vuốt lưng bé để giúp bé “ợ” hơi tốt hơn.
Giữ bé ở tư thế vắt ngang vai
Sau khoảng 4 tuần, bạn có thể cho bé “ợ” hơi theo tư thế này. Bạn đừng lo lắng nếu có một ít sữa ọc ra khi bé “ợ”. Vì vậy, tốt nhất là nên lót khăn trên vai để tránh cho áo bạn bị dơ.

Hỏi: Làm sao tôi có thể biết được là con tôi đã bú đủ sữa?
Đáp: Bé sẽ ngưng bú khi no. Khi đó, có thể bé chưa nhả núm vú giả ra, hoặc cúng có thể bé còn thức hay đã thiêm thiếp ngủ, nhưng chắc chắn là bé đã ngưng bú. Lúc này, bạn hãy nhẹ nhàng lấy bình ra. Bạn nên đổ bỏ phần sữa còn thừa và rửa sạch bình. Tuy nhiên, nếu bé bú đến cạn bình thì bạn sẽ không thể biết được là lượng sữa như vậy đã đủ cho bé hay chưa, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên pha sữa nhiều hơn một chút so với nhu cầu của bé.
Hỏi: Tôi có nên cho bé bú thêm nước không?
Đáp: Chắc chắn là bạn cần cho bé bú thêm nước. Mặc dù sữa pha theo công thức thường đá đủ lượng nước cần thiết, nhưng có thể bé sẽ khát nếu cơ thể bé hơi nóng bất thường, hay khi thời tiết nóng hơn bình thường. Sữa pha theo công thức ngoài thành phần chính là nước còn chứa nhiều muối, chất đạm, chất đường và nhiều chất dinh dưỡng khác. Do vậy, nếu bé bị khát mà bạn chỉ tăng lượng sữa cho bé bú thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu nước cũng như không ngăn được chứng thiếu nước ở bé. ở trường hợp này, nếu bé đã bú hết sữa pha mà vẫn còn muốn bú thêm, bạn nên cho nước đun sôi để nguội vào bình cho bé bú.