Uncategorized

Giúp bé tránh những ý tưởng rập khuôn về giới tính

Thường thì bé gái biết nói sớm hơn bé trai đồng thời vốn từ cũng nhiều hơn. Ngay cả khi mới sinh ra bé gái cũng bập bẹ, bi bô nhiều hơn bé trai. Các nghiên cứu đã ghi nhận rằng các bà mẹ thường nói chuyện với bé gái nhiều hơn bé trai. Đáng ngạc nhiên là bé trai thường khóc lóc hơn bé gái, và kiểu khóc ồn ào này lại tồn tại dai dẳng suốt từ thời ấu thơ cho đến thời niên thiếu của bé. Còn những bé gái nói chuyện nhiều thì thường dễ dàng gia34i bày cảm xúc hơn bé trai.
Cẩm nang dành cho cha mẹ
Nuôi dưỡng bé khôn lớn mà không bị sự kiềm chế của những ý tưởng rập khuôn về giới tính là điều gần như không thể được, do ta không thể tránh được mọi tác động và thái độ của xã hội mà ta đang sống. Tuy nhiên, vẫn có một số chiến lược tích cực đối với vấn đề này mà bạn có thể sử dụng.
Cách đương đầu với những ý tưởng rập khuôn
Chủ động chọn lựa những thứ mà bạn muốn bé làm quen, tiếp xúc từ rất sớm. Chẳng hạn, chọn sách có hình ảnh thiếu nữ hay phụ nữ thành đạt.
Khéo léo ứng xử với những người lúc nào cũng dẫn giải những quan niệm cổ hủ về giới tính. Cần khẳng định một điều rằng không có lý do gì khiến bé trai của bạn không nên khóc khi bé bị đau (chỉ vì bé là bé trai!), cũng như bé gái của bạn không nên trở thành nhà khoa học (chỉ vì bé là bé gái!) v.v.
Nên nuôi dưỡng khuyến khích những nét tình cảm dịu dàng của bé trai, cũng như những phản ứng hơi có cá tính của bé gái.
Cần giúp cho cả bé trai lẫn bé gái có thái độ tích cực hơn về “khả năng” làm việc của từng giới, để cho chúng tự tin hơn, vững dạ hơn, nhờ đó mở rộng hơn những cơ hội cho bé khi vào đời.
Có đúng là bé trai chậm biết sử dụng nhà vệ sinh hơn bé gái không?
Đáp: Nhìn chung, thực tế cho thấy đúng là như vậy. Người ta không thể lý giải được là tại sao, nhưng có thể do hệ thần kinh của bé trai chậm trưởng thành hơn ở bé gái. Bé trai có xu hướng không chịu hợp tác mà thích tự ý làm, có óc phiêu lưu hơn; việc đi vệ sinh bằng bô có vẻ như làm chùn chân bé, làm cho bé cảm thấy bức bối. Vì vậy, bé không thể để tâm, và dành thời gian cho việc tập thói quen này. Nhưng dù là với lý do gì đi nữa, các bậc cha mẹ đều cho rằng đến độ tuổi này bé trai còn phải tiếp tục mặc tã, trong lúc đã biết đòi mẹ mang bô lại để đi vệ sinh.