Uncategorized

Hành vi của trẻ từ 6 tuần đến 1 tuổi

Tùy theo cách ứng xử của bé trong tình huống nào đó, bạn nên giúp bé phân biệt được phải – trái, đúng – sai và luôn là tấm gương tốt để bé noi theo. Hãy ân cần chỉ cho bé cách cư xử hợp lý và những hành động đúng mực.
Hỏi: Kỹ thuật nghĩa là gì và khi nào nên áp dụng kỹ thuật đối với bé?
Đáp: Đối với bé, kỷ luật là những gì bạn nói để bé hiểu và vâng lời; từ đó bé biết cách ứng xử đúng đắn theo những giá trị mà mọi người đều chấp nhận. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần học điều này. Nếu lúc còn nhỏ, bé không được dạy dỗ cẩn thận sau này bé sẽ rất khó học cách tuân thủ những luật lệ trong môi trường làm việc, cũng như trong cuộc sống, từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về hành vi và đạo đức xã hội. Do đó, hãy áp dụng hình thức kỷ luật ngay từ khi con bạn còn nhỏ tuổi. Đừng chửi mắng hay phạt bé. Điều quan trọng bạn cần dạy bé cách phân biệt đúng – sai, phải – trái. Trong khi dạy dỗ hay nghiêm túc và nhất quán để bé không hiểu nhầm là bạn đang đùa với bé.
Hỏi: Tôi có nên phạt con không?
Đáp: Không nên đánh, tát hay la mắng con khi con bạn còn quá nhỏ để hiểu hết những gì bạn nói. Việc phạt bé như thế sẽ không đưa lại bất cứ một hiệu quả giáo dục nào. Nếu con bạn lỡ phạm sai lầm gì đó, hãy nghiêm mặt nhìn bé, kéo bé ra và nói “Con không được làm thế”. Đừng bao giờ vừa cười vừa nói vì bé sẽ nhận được một thông điệp ngược lại và cho rằng bạn đang đùa với bé.
Hỏi: Thế nào là bé ngoan?
Đáp: Người ta thường nói về bé “ngoan” theo nghĩa là bé ít khóc, hoặc bé ngủ thẳng giấc vào buổi tối. Điều này là không hợp lý vì bé không thể tự chọn cách ứng xử theo kiểu này được. Tương tự, cũng hoàn toàn vô lý khi bạn trách mắng bé “hư” chỉ bởi vì bé quấy khóc hay khó ngủ.
Hỏi: Việc sinh khó, liệu có ảnh hưởng gì đến hành vi và tính cách của bé không?
Đáp: Cũng có thể. Sinh khó có thể khiến bé bứt rứt không yên, khó dỗ, nhưng tình trạng này sẽ được cải thiện sau một vài tuần. Đôi khi, sinh ngạt (thiếu oxy) hay một số tình trạng khác lúc sinh có thể dẫn đến những hậu quả kéo dài về hành vi của bé và ảnh hưởng đến những khía cạnh khác trong quá trình phát triển của bé.