Uncategorized

Hãy quan sát bé từ xa

Hãy chào tạm biệt bé và nói với bé rằng bạn sẽ quay lại đón bé vào buổi trưa hay chiều. Có thể bé sẽ òa khóc, những lúc này bạn nên nhanh chóng rời khỏi bé.
Hỏi: Tôi cần lưu ý gì thêm khi đã đưa bé đến nhà trẻ?
Đáp: Trước hết, bạn không nên mải mê mua sắm hoặc đi bảo trì xe nhân lúc gửi bé ở nhà trẻ vì nếu quay lại trễ, bạn có thể sẽ thấy bé đang khóc và hoảng sợ vì nghĩ rằng bạn đã quên bé. Một điều khác cần lưu ý nữa là đừng bao giờ nói cho bé biết rằng khi vắng bé, bạn cảm thấy buồn chán. Nếu không, những lần sau, bé sẽ đòi đi theo bạn. Ngoài ra, bạn cần luôn đề phòng những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra khi đưa bé đi nhà trẻ. Vì vậy, đừng quên để lại số điện thoại của bạn hoặc của ai đó trong gia đình cho người giữ trẻ để tiện liên lạc khi cần thiết.
Hỏi: Làm sao để biết bé có vui vẻ khi đi nhà trẻ hay không?
Đáp: Không thể biết tường tận những gì bé đã làm lúc ở nhà trẻ, nhưng thông qua các bức vẽ, tô màu, hoặc trò chơi của bé, bạn có thể đoán được phần nào rằng bé có vui khi ở môi trường đó hay không. Nếu còn nghi ngại, bạn có thể đến đón bé sớm hơn. Hãy quan sát bé từ xa và đừng để bé biết điều đó. Có thể bạn sẽ thấy bé đang mải mê chơi với bạn bè. Ngay cả khi bé khóc rất nhiều lúc bạn đưa bé đến chăng nữa thì bé vẫn có thể nhanh chóng quên điều đó và nhanh chóng hòa nhập, chơi đùa cùng bạn bè. Vì vậy, bạn cũng kông có gì phải quá lo lắng.
Hỏi: Con tôi muốn tập viết nhưng bé chưa đến trường học. Tôi nên làm gì để giúp bé?
Đáp: Lúc này, bạn cần hướng dẫn cho bé cách cầm bút chì đúng cách. Uốn tay bé tập viết đúng nét chữ. Nếu bạn không an tâm khi tự mình tập viết cho bé, hãy nhờ cô bảo mẫu ở nhà trẻ. Phương pháp dạy là rất quan trọng, nếu ngay từ đầu bé không được học đúng cách, sau này sẽ rất khó sửa lại. Bé cần tập viết chữ cái thường trước, sau đó mới học cách viết chữ in hoa.
Hỏi: Tôi có thể chuẩn bị những gì cho con tôi trước khi bé đi học?
Đáp: Bạn nên tham quan ngôi trường mà bạn có ý định cho bé theo học. Nếu nhà trường có tổ chức buổi gặp gỡ với phụ huynh có con chuẩn bị đến trường, bạn nên tham dự để chuẩn bị những thứ cần thiết cho bé trước khi đưa bé đến trường nhập học.