Uncategorized

Hiện tượng bé bị sưng to vú sau khi sinh

Nhiều trường hợp vàng da trên bảy ngày nhưng không nguy hiểm nếu bé vẫn bú tốt, tiêu tiểu bình thường, hoạt động bình thường.
Nếu thấy bú yếu, ngủ nhiều, nước tiểu trong thì đưa bé đi khám ngay tại các phòng khám sơ sinh, bệnh viện có chuyên khoa nhi. Nếu sau 24 giờ mà bé không đi tiêu phân su hoặc sau 48 giờ mà không đi tiểu cũng là bất thường, cần báo cho nhân viên y tế biết.
Một số bà mẹ không biết trẻ vàng da, hoặc sinh về nằm trong phòng kín, thiếu ánh sáng, không phát hiện được. Có người thấy trẻ tiểu vàng lại sợ không biết có bệnh không. Thật ra trẻ tiểu vàng trong vòng 10 ngày đầu sau sinh là tốt.
Sau sinh, từ ngày thứ ba, tư đến ngày thứ 10, 12 mỗi ngày nên phơi nắng bé khoảng 10 phút (buổi sáng, trước 9 giờ, đưa bé ra gần cửa sổ hoặc cửa ra vào nhưng kín gió, cho bé mặc áo che ngực, để hở mặt, cổ, chân tay) sẽ giúp bé giảm vàng da.
Hỏi: Tôi vừa sinh con trai được vài ngày, 2 vú của bé hiện đang sưng to lên, khi chạm vào có chất màu trắng chảy ra giống như sữa vậy, xin hỏi tại sao lại xảy ra tình trạng này?
Đáp: Khi mới đẻ, 2 vú trẻ rất bé, đường kính 8-10 mm, phẳng trên mặt da, núm vú hơi nhô lên như đàu tăm. Sau 4-5 ngày 2 vú bắt đầu to dần, từ 8-10 ngày vú to đến mức tối da. Tình trạng chung của trẻ bình thường, không đau, da vú bình thường, không đỏ, nếu vặn sẽ ra một ít sữa non, khi lấy soi dưới kính hiển vi thấy có tế bào sữa và tế bào bạch cầu. Cuối tuần thứ 2 sang tuần thứ 3, tuyến sữa có kích thước ban đầu. Đó là hiện tượng phù tuyến sữa sinh lý. Khoảng 95% tổng số trẻ sơ sinh có hiện tượng này. Phù tuyến sữa sinh lý không phải điều trị, chỉ cần giữ gìn tránh tổn thương da vùng vú. Nếu da bị tổn thương, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vú qua vùng da bị tổn thương và dễ dẫn đến áp xe vú, vì lúc này vú có sữa là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp vú phù nề sưng đỏ, bé có cảm giác đau, quấy khóc biếng ăn, sốt, mệt mỏi, tức là vú đã bị viêm và nhanh chóng biến thành abces vú. Cháu bé phải được nằm viện điều trị tích cực.
Thế nào là nhiễm trùng rốn?
Hỏi: Tôi sinh con được 1 tuần nhưng đến nay rốn của bé vẫn chưa rụng. Khi mở thay băng cho bé rốn vẫn bình thường không có biểu hiện gì lạ. Xin hỏi, rốn của bé thông thường bao nhiêu lâu thì rụng? Nhiễm trùng rốn có những biểu hiện nào?