Uncategorized

Hiệu quả của thuốc tiêm ngừa

Hiệu quả của thuốc tiêm ngừa

Đối với các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long thì bệnh tiêm chủng ngừa tự nguyện vì sự lây nhiễm là thương hàn và dịch tả.
Những điểm cần lưu ý khi bé chích ngừa:
Nếu trẻ bị sốt nhẹ, tiêu chảy hay suy dinh dưỡng vẫn cho trẻ tiêm chủng như thường lệ.
Sau khi tiêm, nếu trẻ bị sốt nhẹ, chỗ tiêm bị sưng đỏ là phản ứng bình thường, không đáng ngại.
Sau năm đầu, nhớ đưa trẻ đi tiêm ngừa nhắc lại theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Bé có miễn nhiễm hoàn toàn sau khi được tiêm ngừa không?
Hỏi: Theo tôi hiểu, nếu con tôi được chích ngừa đầy đủ theo hướng dẫn có nghĩa là bé sẽ không bao giờ mắc phải những chứng bệnh đã được tiêm ngừa. Điều này có đúng không?
Đáp: Việc tiêm ngừa một loại bệnh nào đó, tại một vùng hoặc một quốc gia có thể vì 3 lí do:
Đó là bệnh rất thường gặp tại địa phương, hay có nguy cơ thành dịch.
Bệnh vẫn còn lưu hành nhưng không nhiều, tuy nhiên, nếu bỏ qua tiêm ngừa có khả năng gây bùng phát thành dịch và có thể gây hại cho trẻ em.
Bệnh không còn tại quốc gia, tuy nhiên vẫn còn ở các quốc gia lân cận, nên vẫn cần tiêm ngừa. Đây cũng là lí do duy trì thuốc ngừa bại liệt tại Việt Nam.
Với những bệnh không thường gặp, có thể ngay cả trong cuộc đời bố mẹ của trẻ vẫn chưa gặp, tác hại của bệnh chỉ biết được qua thông tin sách vở hay lời kể, nên chưa là động cơ thúc đẩy đưa trẻ đi tiêm ngừa. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa không chỉ phòng bệnh cho cá nhân trẻ, mà còn ngăn ngừa sự lây lan thành dịch trên cả cộng đồng. Hiệu quả của vacxin không chỉ tính trên từng cá nhân mà còn tính trên sức khỏe của cả cộng đồng rộng lớn.
Một số trường hợp sau khi tiêm ngừa vẫn có bệnh, nguyên nhân có thể do dùng thuốc ngừa không đúng, thuốc không đạt chất lượng (do sai sót trong việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng thuốc), do tình hình dịch bệnh đã thay đổi (chủng vi khuẩn hay virus đang lưu hành đã khác với chủng có trong thuốc ngừa). Nhưng thông thường sau khi đã có tiêm ngừa, bệnh phát nếu có cũng sẽ nhẹ hơn so với khi chưa được tiêm ngừa.
Thuốc tiêm ngừa cho trẻ là tuyệt đối an toàn?
Hỏi: Thuốc sử dụng tiêm ngừa cho trẻ hiện nay có phải là luôn an toàn đối với trẻ không?
Đáp: An toàn, hiểu đúng nghĩa là không gây hại, và nếu hiểu theo nghĩa này, có thể nói là không có loại vacxin nào an toàn 100%. Hầu như vacxin nào khi tiêm cũng gây sưng, nóng và đau tại chỗ tiêm. Triệu chứng toàn thân có thể gặp là mệt mỏi, sốt.