Uncategorized

Hình thành tình phụ tử / mẫu tử

Chăm sóc con – Giải đáp những vấn đề thường gặp
Hỏi: tôi nên hiểu như thế nào về tình phụ tử / mẫu tử?
Đáp: Tình phụ tử / mẫu tử là tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái, và đó là một tình cảm thiêng liêng, bền chặt. Tình phụ tử / mẫu tử thường chớm nở trước khi em bé chào đời, có thể từ lần đầu khám thai hay những lần tiếp theo. Tình cảm đó cũng có thể được khơi dậy khi các bậc cha mẹ nghe nhịp tim thai qua siêu âm. Nhiều bậc cha mẹ có tình cảm ngay khi bé mới chào đời nhưng ở một số khác tình yêu thương không xuất hiện sớm như vậy.
Hỏi: Có phải khi nào cho con bú sữa mẹ, tôi mới có được tình mẫu tử?
Đáp: Bạn sẽ cảm thấy gần gũi và thân mật hơn với bé khi cho bú sữa mẹ nhưng không nhất thiết phải làm như vậy mới hình thành được tình mẫu tử. Bằng chứng là những người mẹ không có sữa phải cho bé bú bằng sữa pha theo công thức vẫn chứa chan tình mẫu tử. Bạn có thể xây dựng tình mẫu tử bằng cách nâng niu, bồng ẵm, hay nhìn trìu mến, nói dịu dàng, chăm sóc bé chu đáo. Thông qua những sự tiếp xúc ấy bạn cũng đã giúp bé nhận biết được giọng nói, khuôn mặt mẹ của mình. Những việc làm này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé.
Hỏi : Nếu lúc nào tôi cũng ở bên con, liệu tình mẫu tử có hình thành nhanh hơn không?
Đáp: Việc bạn ở bên cạnh bé suốt ngày sẽ rất tốt cho quá trình hình thành tình mẫu tử. Tuy nhiên không nhất thiết là con bạn lúc nào cũng phải ở bên cạnh bạn bếu bạn không muốn hoặc còn bận phải làm việc. Nếu như có ai đó đến chăm sóc con bạn, điều này không làm giảm tình mẫu tử của bạn và bạn cũng không nên quan trọng hóa vấn đề này.
Hỏi: Việc âu yếm, ôm bé vào lòng thường xuyên có quan trọng không?
Đáp: Việc âu yếm bé thường xuyên rất quan trọng. Khi bé cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc bé rời khỏi môi trường an toàn trong tử cung của mẹ để bước vào một môi trường mới. Chính vì vậy mà bạn cần âu yếm, ôm bé vào lòng nhiều hơn, đặc biệt là trong những ngày đầu. Không những thế, bé cũng cần đến sự âu yếm qua ánh mắt nhìn và nụ cười của bạn. Bạn không nhất thiết phải ẵm hay ôm ấp nựng nịu bé suốt ngày. Hãy nhớ rằng bé cần sự yên tĩnh để ngủ và bạn cũng vậy.