Uncategorized

Học tiền sản khi mang thai

Một số loại thuốc khác cũng an toàn cho phụ nữ mang thai được sử dụng dưới dạng uống, tiêm hoặc nhét hậu môn. Tuy nhiên, không nên tự ý sử dụng mà cần hỏi ý kiến bác sĩ. Và thuốc cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể làm mất hết các triệu chứng nghén.
Trường hợp nghén quá mức cần nhập viện để truyền dịch hoặc thậm chí nuôi ăn qua tĩnh mạch. Tuy nhiên, trước đó, bệnh nhân phải được khám để loại trừ các bệnh về tụy, dạ dày hay mật.
Các lớp học tiền sản
Hỏi: Các lớp học tiền sản dạy những gì? Ở đâu có mở những lớp này? Và những ai được tham gia?
Đáp: Càng ngày có nhiều các lớp học tiền sản được mở ra, tại đây những người mẹ được gặp gỡ và trao đổi với nhau về quá trình thai nghén, sinh nở, chăm sóc bé sơ sinh (qua mô hình), nghe những bài giảng bổ ích của các bác sĩ, chuyên gia về kiến thức nuôi con, chuẩn bị trong thời kỳ mang thai, bổ sung dinh dưỡng, tiêm chủng, sử dụng thuốc, vệ sinh, việc gì nên và không nên làm để tránh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là cả những kỹ thuật hít thở khi đau đẻ, cách rặn đẻ… Cả bố và mẹ đều có thể tham gia lớp. Bố tham gia các lớp học này sẽ thấu hiểu nỗi vất vả của vợ, từ đó có ý thức hơn trong việc chia sẻ với vợ “nhiệm vụ” chăm sóc con, bố sẽ được học cách thay tã, cho con bú bình, tắm rửa, giữ vệ sinh cho bé, biết massage cho bé… Tình cảm gia đình qua đó cũng gắn bó hơn.
Đa số những bệnh viện chuyên khoa phụ sản đều có mở những lớp học này.
Bị phù khi mang thai có nguy hiểm không? Có cách gì để giảm phù?
Hỏi: Chân tôi dạo này bị phù nhiều quá, không biết có phải do đi đứng nhiều mà ra không? Bị phù có nguy hiểm lắm không?
Đáp: Vào 3 tháng cuối thai kỳ, bạn thường bị phù ở bàn chân và mắt cá chân. Phù thường xuất hiện sau khi bạn đứng một lúc, nhưng nó có thể xảy ra suốt cả ngày. Phù có khuynh hướng thường gặp hơn khi thời tiết ấm áp.
Mặc dù phù là triệu chứng thường gặp ở thai kỳ nhưng đôi khi nó có thể là triệu chứng của tiền sản giật. Nếu bạn thấy đột ngột gia tăng phù hay đột ngột tăng cân (trên 2kg mỗi tuần), hoặc nếu phù liên quan với nhức đầu nhiều hoặc đau bụng bên phải, cả tay và mặt cũng phù, bạn phải báo với bác sĩ ngay.
Đối với phù thông thường, bạn hãy thử một số biện pháp sau:
Nâng chân cao bất cứ khi nào bạn có thể.