Uncategorized

Hướng dẫn bé dùng bô vệ sinh

Hỏi: Khi nào con tôi nên bắt đầu hướng dẫn con tôi cách dùng bô khi đi vệ sinh?
Đáp: Ngay cả khi bé đã có thói quen đi tiêu, tiểu đều đặn đúng giờ, bạn cũng chỉ nên cho bé dùng bô để đi vệ sinh khi bé được ít nhất là 18 tháng tuổi. Bởi vì chỉ khi đến tuổi đó, bé mới có thể tự kiểm soát được chuyên đi tiêu tiểu của mình.
Hỏi: khi nào thì tôi có thể an tâm là vào ban ngày bé không “tè” hay “ị” làm dơ đồ?
Đáp: vấn đề này tùy thuộc vào độ tuổi, nhưng nhìn chung nhiều bé đã biết giữ sạch sẽ, không tiểu ra quần lúc chúng được khoảng 2 – 2,5 tuổi. Bé trai thường trễ hơn, có thể đến gẫn 3 tuổi mới biết đi tiêu sạch sẽ.
Hỏi: khi nào tôi có thể bỏ không mặc tã cho bé vào buổi tối?
Đáp: có lẽ bạn phải chờ cho đến lúc bé lớn hơn 3 tuổi. Thậm chí là sau đó bé vẫn chưa thể thôi việc mặc tã do bị rối laonj hay bệnh tật gì đó. Nhưng bạn đừng lo, đó chỉ là sự trì hgoãn tạm thời mà thôi.
Hỏi: Con tôi không chịu đi bô. Tôi phải làm thế nào đây?
Đáp: Thạt sự không có cách nào cả. Trường hợp này có thể là do cở thể bé chưa sẵn sàng cho việc đi tiêu, tiểu bằng kiểu này, khi đó bạn không nên lo lắng hay căng thẳng quá mức nếu bé tỏ ra bất hợp tác khi bạn dạy cho bé cách dùng bô để đi tiêu, tiểu. Còn nếu bé chưa thê đi tiêu cho phân rơi vào trong bô thì bạn cũng đừng lên la rầy bé. Những tai nạn kiểu này hầu như không thể tránh khỏi.
Các rối loạn về tiêu tiểu
Việc đi tiêu, tiểu có thể được xem là vấn đề quan trọng bậc nhất đối với những bé ở độ tuổi chập chững biết đi. Có vẻ như cả gia đình đều lo lắng xem có nên dạy bé đi vệ sinh bằng bô hay nhà vệ sinh Tuy nhiên, thói quen đi vệ sinh của các bé thường không giống nhau và các bậc cha mẹ không nên lo lắng về vấn đề này
Khi ở nhà, không bao giờ con tôi tiểu ra quần. Nhưng khi đi đâu đó bé lại ị và tè bậy. Tôi pahỉ làm sao bây giờ?
Việc phải đi vệ sinh trong khi dạo chơ ở ngoài đối với bé là 1 điều hoàn toàn xa lạ.
Để có thể giữ được hàm lượng vitamin C trong thực phẩm: được lâu thì tốt nhất khi đi chợ bạn nên chọn mua những loại rau quả tươi ngon; khi chế biến phải rửa sạch rồi mới thái cắt, để tránh tình trạng vitamin C sẽ giảm sút theo nước khi rửa; khi nấu nướng phải vặn lửa to nhanh chín; khi nấu canh thì nhớ cho rau xanh vào nồi sau khi nước đã sôi, để có thể nhanh chóng diệt được một số loại men có thể phân giải vitamin C trong thực phẩm.