Uncategorized

Khả năng lĩnh hội ngôn ngữ của bé

Trong khi nói chuyện, cần tránh tối đa những yếu tố xung quanh khiến bé bị phân tâm, đồng thời bạn nên dành thời gian cho bé được nói. Bạn nên kể chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe, dạy bé những bài đồng dao và các bài hát dành cho lứa tuổi mẫu giáo. Tất cả những nhân tố này góp phần quan trọng vào khả năng lĩnh hội ngôn ngữ của bé. Do bé có khả năng bắt chước những điều bé nghe được nên bạn cần chú ý đến những từ bé phát âm sai để sửa lại kịp thời. Ví dụ khi bé phát âm từ “trời mưa” thành “chời mưa” bạn cần phải sửa để bé nói đúng mới thôi.
Khi nào thì con tôi có khả năng phát âm các từ một cách chính xác?
Đáp: Bé sẽ hoàn chỉnh về cách phát âm trong quá trình phát triển. Bạn cần biết rằng phụ âm thường khó phát âm hơn nguyên âm. Vì vậy, hãy giúp bé bằng cách luôn phát âm rõ ràng. Tuy nhiên, đừng tỏ ra là bạn đang sửa cách phát âm của bé. Nếu bé vừa phát âm sai một từ, bạn chỉ cần nói “Ồ, đúng rồi”, kế đó hãy lặp lại cách nói đúng của từ bé vừa nói. Khi đó bé có thể bắt chước từ nói đúng của bạn bởi sự bắt chước là điều kiện căn bản của lĩnh hội ngôn ngữ.
Nếu gia đình tôi dùng hai loại ngôn ngữ khác nhau liệu con tôi có chậm biết cách phát âm không?
Đáp: Không. Trẻ em khi được tiếp xúc với môi trường có nhiều thứ tiếng cũng có thể sử dụng thông thạo ngôn ngữ giống như những bé khác. Tuy nhiên, bé vẫn có xu hướng lẫn lộn giữa những loại ngôn ngữ ấy với nhau, hiện tượng này thường xảy ra ngay trong cùng một câu. Nếu con bạn dùng hai thứ tiếng mà lại chậm biết nói, có thể là do những nguyên nhân khác (xem bảng trang bên).
Con tôi học dùng ngôn ngữ như thế nào?
Những kiểu lĩnh hội ngôn ngữ
Trong 8 tuần đầu tiên, bé có thể phát ra những âm thanh rời rạc.
Từ 2 – 6 tháng tuổi, bé có thể thì thầm hay cười ra tiếng khúc khích, nhất là khi bạn tỏ ra quan tâm chú ý đến bé.
Từ 6 – 12 tháng tuổi, bé thích đùa giỡn bằng âm thanh, nhất là khi bé bập bẹ nói, thử nghiệm nhiều âm thanh khác nhau nhưng hầu hết là nguyên âm.
Từ 12 – 18 tháng tuổi, bé phát âm được nhiều từ đơn âm. Bé dùng từng từ riêng lẻ, nhưng lại có khi dùng cùng một từ hay âm thanh để chỉ những sự việc khác nhau. Những bé dùng tiếng mẹ đẻ khác nhau sẽ bắt đầu tập nói với những âm thanh khác nhau.
Từ 18 – 24 tháng tuổi, bé có thể lặp lại từ ngữ, có thể đòi ăn hay uống. Bé bắt đầu liên kết nhiều từ ngữ lại để tạo ra câu.