Uncategorized

Khám thai

Đáp: Xác suất em bé sinh ra bất thường rất thấp. Hầu hết các sự việc bất thường đều xảy ra trong các tuần lễ đầu và kết thúc bằng một vụ sẩy thai sớm. Vào tuần lễ thứ 13, đứa bé đã hình thành một cách hoàn chỉnh và rất ít khi bị trục trặc điều gì. Nếu bạn rà soát lại lối sống của mình không còn gì ảnh hưởng xấu đến đứa bé, sẽ càng giảm thêm nguy cơ này.
Đi khám thai
Hỏi: Tôi nên bắt đầu đi khám thai khi nào? Ở phòng khám tôi sẽ được khám những gì?
Đáp: Khám thai tổng quát lần thứ nhất ở phòng khám nên thực hiện sau khi biết chắc mình đã có thai khoảng 12 tuần. Sau đó đi khám mỗi tháng một lần cho tới tuần thai thứ 28, rồi hai tuần một lần cho tới tuần thứ 36, và mỗi tuần một lần trong tháng cuối. Ở phòng khám bạn sẽ được thăm khám về:
Cân nặng
Đo chiều cao: Nếu thai phụ dưới 1,5m thì khung chậu hẹp, sinh khó.
Đo huyết áp: Huyết áp bình thường ở mức 120/70, thời kỳ mang thai có thể thấp hơn một chút, nhưng không được vượt quá 140/90, vì tăng huyết áp là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiền sản giật. Lo lắng và việc chờ đợi các xét nghiệm có thể gây ra số đo huyết áp cao hơn bình thường, bạn có thể yêu cầu được đo huyết áp lại.
Thử máu: Kiểm tra nhóm máu, kiểm tra xem có bị thiếu máu hay không, có bị bệnh lây lan qua đường tình dục hay không…
Thử nước tiểu: Kiểm tra xem có nhiễm trùng đường tiểu, có biểu hiện của bệnh tiểu đường, tiền sản giật không… Khi lấy nước tiểu, nên lấy mẫu của những giọt nước tiểu giữa chừng vào lọ đã tiệt trùng.
Khám âm đạo: Để xác nhận việc có thai, kiểm tra lối lẫn tới tử cung, kích cỡ đường sinh.
Tính ngày sinh: Từ ngày đầu của kỳ kinh cuối đến ngày sinh nở là 280 ngày tức 9 tháng 10 ngày hoặc 40 tuần.
Siêu âm: Giúp xác định tuổi thai và ngày lọt lòng, vị trí của bé trong tử cung và xem bé có phát triển bình thường không.
Bạn có thể hỏi bác sĩ những gì mình còn thắc mắc.
Bạn được phát “Sổ khám thai” ghi lại mọi chi tiết trong mỗi lần đi khám.
Những cách trị ốm nghén hiệu quả
Hỏi: Tôi phải làm gì để vượt qua những cơn nghén vô cùng khó chịu của mình?
Đáp: Người ốm nghén thường sợ cơm và thức ăn mà trước đây họ rất ưa thích nhưng lại rất thích ăn vặt, thích các thức ăn chua và ngọt.