Uncategorized

Khi bé quấy khóc

Hỏi: Điều gì khiến bé quấy khóc?
Đáp: Quấy khóc là cách duy nhất giúp bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Nguyên nhân chủ yế làm cho bé khó là do đói. Các nguyên nhân khác có thể gặp là khát, quá nóng, quá lạnh, đau quặn bụng, hay do bé cảm thấy khó chịu, buồn, sợ và mệt… Một tiếng động lớn cũng có thể làm bé òa khóc, đôi khi bé muốn được bồng ẵm hay muốn được ba mẹ vuốt ve…Những lúc ấy, cách duy nhất để bé thể hiện với chúng ta chính là khóc. Bởi vậy, các động tác vỗ về, âu yếm thường có tác dụng dỗ bé ngưng khóc rất hiệu quả. Sau đây là một số nguyên nhân khiến bé khóc.
Hỏi: Liệu con tôi có khóc do bị chấn thương lúc sinh không?
Đáp: Có thể lắm. Ngay cả khi còn trong bụng mẹ, bé đã có cảm giác đau và quá trình “lâm bồn” là thời gian thử thách nhất về mặt thể xác cho cả mẹ lẫn con. Thậm chí hộp sọ của bé còn có thể bị bóp méo lúc sinh. Chào đời còn là lúc thay đổi sâu sắc về mặt tình cảm cũng như về môi trường đối với bé. Đó là thời điểm bé sẽ chuyển từ khoảng không gian nhỏ, khu trú trong bụng mẹ đến một không gian sống rộng hơn, đầy ánh sáng và lại không được tiếp xúc với mẹ suốt 24 giờ mỗi ngày. Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào hoàn toàn chứng minh được vấn đề này nhưng chắc chắn không thể loại trừ nguyên nhân bé khóc trong vài ngày đầu sau khi ra đời hoặc có thể lâu hơn nữa do bị chấn thương lúc sinh.
Hỏi: Liệu tiếng khóc của bé có thể cho biết bé đang muốn gì hay không?
Đáp: Không phải lúc nào ta cũng đoán được ý bé qua tiếng khóc, nhưng cũng có vài kiểu khóc sẽ tiết lộ cho chúng ta biết bé đang cần gì. Qua thời gian và sự gần gũi con, bạn sẽ dễ dàng hiểu được con bạn đang muốn gì. Chẳng hạn, tiếng khóc đòi bú do đói nhờ vào cao độ thay đổi trong từng tiếng khóc. Tiếng khóc nghe có vẻ cáu bẳn, càu nhàu hẳn là do bé bị mệt. Tiếng khóc thét lên, chói tai, hay kéo dài dai dẳng, hướng về phía bạn nghĩa là bé đang bị đau; có thể là cơn đau quặn. Điều này càng đặc biệt đúng khi bé đưa hai chần lên cao.
Hỏi: Khi bé bị cảm, tôi cần làm cách nào để giúp bé ngủ ngon?
Đáp: Để cho bé ngủ ngon khi đang bị cảm, bạn nên nâng nhẹ đầu giường cao hơn một chút so với chân giường. Hơi nước trong phòng sẽ giúp làm giảm sự sung tụ dường thở của bé.