Uncategorized

Khi bị viêm tuyến sữa nên làm thế nào?

Hỏi: Gần đây tôi phát hiện vú bên trái của tôi bị viêm. Xin hỏi, trong những trường hợp này, nên nuôi trẻ bằng cách nào?
Đáp: Viên tuyến sữa là trường hợp những người phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú thường gặp phải. Muốn phòng ngừa, nên thường xuyên dùng khăn lông ướt lau sạch đầu vú, làm cho da ở đầu vú săn chắc, không dễ bị nứt nẻ vì bị bé ngậm thường xuyên. Khi sữa nhiều, bé bú một lần không hết, nên nặn bỏ sữa dư.
Viêm tuyến sữa cấp tính được chia làm 3 giai đoạn:
Giai đoạn sơ kỳ: Vú bị sưng, khi nhấn vào có cảm giác đau, sữa tiết ra không đều, dùng tay sờ thấy có khối u, da ửng đỏ, có khi người mẹ bị sốt hay lạnh đột ngột. Trong giai đoạn này nên nhanh chóng nặn bỏ sữa còn tích trữ trong vú, dùng tay nặn, hoặc dùng dụng cụ hút sữa còn đọng lại. Sau khi vú đã trống, sẽ không còn sưng, cũng giảm đau dần. Có thể dùng bột mì đã lên men, hoặc vị thuốc đông y như bồ công anh, tử hoa địa đinh giã nát, đắp lên vú. Dùng cách này, đa số chứng viêm tuyến vú sẽ được trị khỏi.
Giai đoạn trung kỳ: sữa cứ ú lại, các triệu chứng như vú sưng đỏ cục bộ, sốt, đau ngày càng rõ rệt, nhiệt độ cơ thể tăng cao liên tục, không giảm. Lúc này, bên trong tuyến sữa đã bị sưng mủ.
Giai đoạn hậu kỳ: chỗ mưng mủ đã chín, da bị bong ra, mủ chảy ra.
Khi bị viêm tuyến sữa có nên cho bú tiếp hay không cần phải căn cứ vào tình hình cụ thể. Nếu ở giai đoạn sơ kỳ, người mẹ không bị nóng sốt, cũng không dùng thuốc gì đặc biệt, sữa không bị vi khuẩn làm ô nhiễm, thì cứ tiếp tục cho bé bú. Nếu đã ở giai đoạn trung kỳ, hay hậu kỳ, thì nhất định không được cho bé bú. Vì lúc này rất có thể sữa đã bị vi khuẩn làm ô nhiễm, khi dùng kháng sinh để trị bệnh, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa. Bé bú sữa này vào sẽ không tốt cho sức khỏe. Lúc này, nên dùng sữa ngoài để thay thế, đợi chứng viêm tuyến sữa chấm dứt rồi cho bé bú trở lại.
Làm thế nào cho bé bú khi núm vú bị tụt vào trong?
Hỏi: Tôi đang mang thai và rất muốn nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng mẹ tôi nói rằng tôi không thể kafmd được vì núm vú của tôi bị thụt vào trong. Mẹ tôi nói thế có đúng không?
Đáp: Điều này một phần phụ thuộc vào việc liệu núm vú của bạn có thực sự bị thụt vào trong hay không?