Uncategorized

Khi nào con tôi biết đứng và bắt đầu tập đi?

Bé có đi khập khiễng nữa không? Nếu bé đã biết đi, bạn cần cảnh giác đề phòng bé có những vấn đề về thể chất. Cần đưa bé đến khám ở bác sĩ nếu bạn nghĩ là bé đi khập khiễng.
Lên 1 tuổi, bé có thể đứng được khi có người đỡ, và có thể đi lê bước nghiêng về một phía, khi bám lên thành giường hay bàn ghê trong nhà. Động tac này được gọi là “đi dạo”, và đây là giai đoạn mở đầu, giúp bé học đi không cần ai đỡ.
Đi dạo
Khi con bạn bắt đầu đi dạo, điều tối quan trọng là món đồ (bàn, ghế) mà bé dùng để bám vào phải thật vững. Khi không có bàn ghế nào vừa với tầm bé, bé sẽ ngồi xuống và bò dọc theo sàn nhà. Nhưng nếu bé tìm thấy vật gì đó để dùng như một tay vịn, bé sẽ đứng dậy và “đi dạo” tiếp. Khoảng 12 – 14 tháng tuổi, thỉnh thoảng bé sẽ bỏ không cần vịn vào đâu nữa và tự đứng một mình mỗi lần được vài giây (còn gọi là đứng “chựng”). Lúc khoảng 15 tháng tuổi, hoặc hơi trễ hơn, bạn sẽ tự hào nhìn thấy bé một mình bước đi những bước đi đầu tiên. Tuổi trung bình bé biết đi là khoảng 13 tháng, mặc dù một số bé phải đến 18 tháng mới đi vững.
Đứng dậy
Bằng cách vịn vào đồ vật, con bạn sẽ tự nâng lên. Để tránh bé ngã lộn nhào, bạn cần lấy những đồ vật, bàn ghế ra khỏi đường bé đi.
Mới đầu bé sẽ dùng cả hai tay để nâng mình lên.
Khi đã tự tin hơn, bé sẽ chồm tay ra trước để bắt lấy đồ chơi.
Vào tuổi này món đồ chơi nào thích hợp với con tôi?
Đáp: Bé sẽ thích đẩy xe đẩy đi tới đi lui, hoặc những món đồ chơi di động, đi lại được, do lúc này bé bắt đầu vận động bằng chân nhiều. Ngoài ra, bé còn có thể tự chế nhiều trò chơi khác, như dùng gạch (bằng nhựa) để xây nhà, gõ vào những dụng cụ nhà bếp (xoong, nồi,…) để “chơi nhạc”, leo vào và leo ra những thùng carton lớn, vò những tờ giấy dán tường cũ,… Tất cả đều là những hoạt động đơn giản nhưng vui nhộn khiến bé vui vẻ chơi đùa vừa an toàn, vừa gợi trí tưởng tượng. Những lúc yên tĩnh hơn, bạn hãy ngồi cũng với bé đọc sách và thưởng thức những hình ảnh đẹp của sách. Dần dần sách sẽ trở nên ngày càng hấp dẫn đối với bé. Việc đi dạo ở công viên hoặc cho gia cầm ăn sẽ khiến bạn và bé tiếp xúc với khí trời trong lành, đem lại sự thú vị cho cả hai mẹ con.