Uncategorized

Khi nào mẹ cảm nhận được sự cử động của thai nhi

Nhiều trường hợp ngay bố mẹ chúng cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai đứa trẻ. Về mặt di truyền, trẻ sinh đôi cùng trứng có bộ gen giống nhau, tuy nhiên trong quá trình phát triển, môi trường có thể tác động làm cho đặc điểm bề ngoài và tính cách của chúng khác nhau cũng như làm cho một gan nào đó thể hiện ra kiểu hình hoặc không.
Không phải chỉ có sinh đôi mà còn sinh ba, sinh tư, sinh năm và có trường hợp sinh sáu.
Trẻ sinh đôi thường được sinh ra liên tiếp nhau nhưng không nhất thiết như thế. Vì tử cung người mẹ có hạn nên khi mang dạ thai thời gian mang thai thường ngắn hơn thời gian mang thai bình thường (chỉ khoảng 37 tuần, ngắn hơn bình thường 3 tuần). Trẻ sinh sớm có thể có vấn đề về sức khỏe nên trẻ sinh đôi thường được chăm sóc đặc biệt.
Theo ước tính có khoảng 125 triệu cặp sinh đôi và sinh ba trên thế giới (khoảng 1.9% dân số thế giới) và 10 triệu cặp sinh đôi cùng trứng (khoảng 0.2% dân số và 8% các cặp song sinh).
Đối với người mẹ mang song thai, việc mang trong mình một lúc 2 (hoặc 3) thai nhi với trọng lượng lớn có thể sẽ gây ra những nguy cơ cao khi chuyển dạ. Ngoài ra, đối mặt với sự xáo trộn trong cuộc sống sinh hoạt khi trong nhà xuất hiện thêm cùng lúc nhiều em bé cũng có thể gây nên những khó khăn về kinh tế và tâm lý cho sản phụ và gia đình.
Cử động của thai nhi
Hỏi: Bao giờ thì người mẹ có thể cảm nhận được cử động của thai nhi? Thai nhi cử động như thế nào được cho là bình thường?
Đáp: Việc không cảm nhận được sự cử động của em bé trong 4 tháng rưỡi đầu là điều bình thường nếu như đây là lần mang thai đầu tiên của bạn. Còn nếu như đây là lần thứ hai thì thời gian tương ứng sẽ là 3 tháng. Nếu cảm nhận em bé cử động thường xuyên và sau đó không thấy thêm gì nữa trong 8 -10 giờ thì đây có thể là một dấu hiện đáng báo động. Lúc đó bạn hãy nằm xuống, hít sâu, thư giãn và dùng tay nhấn nhẹ vào bụng để kích thích em bé. Nếu em bé vẫn không cử động thì bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức hoặc đi thẳng đến phòng cấp cứu.
Làm sao biết chắc chắn được là việc sinh em bé sẽ tốt đẹp?
Hỏi: Cuộc sống hiện đại với môi trường ô nhiễm khiến các ca sẩy thai xảy ra thường xuyên hơn, vậy làm sao để biết chắc được mình mang thai an toàn và mẹ tròn con vuông?