Uncategorized

Khi nào nên cho trẻ cai sữa

Không nên cho bú bình làm trẻ ít bú mẹ đi, khiến sữa mẹ càng không đủ! Có khi trẻ dị ứng với sữa bò mẹ đang uống, mẹ hãy thử ngưng uống loại sữa đó xem.
Tóm lại, trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ở 4 tháng đầu, không nên cho trẻ bú sữa bình trước khi tìm ra nguyên nhân đúng nhất khiến trẻ chê sữa mẹ.
Hỏi: Con tôi đã 19 tháng tuổi, vẫn chưa dứt sữa. Xin hỏi, khi nào có thể cho trẻ dứt sữa?
Đáp: Ở nông thôn, ta thường thấy những đứa bé đã 2, 3 tuổi vẫn còn bú mẹ. Thật ra, lượng sữa mẹ lúc này rất ít, không thể đáp ứng nhu cầu của trẻ. Những đứa trẻ này, đa số thân hình gầy ốm, sắc mặt nhợt nhạt, thường hay bênh. Vậy thì dứt sữa cho bé khi nào là thích hợp nhất? Thông thường khoảng 10 – 12 tháng là đã có thể cai sữa hoàn toàn. Bởi vì theo đà phát triển của trẻ, các loại chất dinh dưỡng đều phải tăng lên, mà các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ thì không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé. Hơn nữa, dứt sữa càng trễ, thì việc “ghiền vú mẹ” của bé sẽ càng tăng lên, hình thành thói quen “mút vú mẹ”, bé sẽ không thích ăn cháo, cơm và các loại thức ăn khác, nên càng ngày gầy yếu, hay mắc bệnh… Việc cai sữa cho bé nên thực hiện dần dần. Sau 4-5 tháng, tùy theo việc bổ sung thức ăn phụ, số lần bú sữa của bé sẽ được giảm dần, cho đến 10 -12 tháng có thể cai sữa hoàn toàn. Nếu thời điểm cai sữa là mùa hè, có thể kéo dài đến mùa thu. Nếu bé đang bệnh, có thể đợi đến lúc bé hết bệnh rồi hãy dứt sữa.
Khi dứt sữa cho bé, cần phải áp dụng các phương pháp hợp lý, khoa học. Có người áp dụng cách dứt sữa tức thì, muốn dứt sữa là dứt sữa ngay, không chần chừ, do dự, cách này chỉ cần một thời gian ngắn. Có người áp dụng cách hù dọa, trét bôi thuốc màu đỏ, màu đen hoặc dầu cay lên núm vú… dọa cho bé sợ không dám bú. Có người áp dụng cách lẫn tránh, trốn tránh, không ngó ngàng đến bé, cuối cùng cũng dứt được sữa, nhưng nếu không kịp bù thức ăn khác, vì đứa bé ấy nhất định không chịu ăn thứ gì hết, hoặc ăn xong là bị tiêu chảy, sẽ mang lại nhiều hậu quả không tốt. Còn có những người mê tín, khi dứt sữa lại đi xem bói, chọn ngày tốt… Phương pháp này không khoa học, lại không dễ làm.