Uncategorized

Khi nào tôi nên nói với con tôi về giới tính?

Bạn nên trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề giới tính mỗi khi bé thắc mắc. Một số bé có thói quen hỏi em bé sinh ra như thế nào, trong những tình huống khó xử nhất, chẳng hạn khi hai mẹ con bạn đang đi trên xe buýt vào giờ cao điểm. Có thể sẽ có những hành khách trố mắt nhìn con bạn khi nghe bé hỏi như vậy, nhưng cũng có người sẽ nhìn bé với ánh mắt trìu mến vì chính họ cũng từng trải qua tình huống ấy. Trong trường hợp này, có lẽ tốt nhất bạn nên dịu dàng trả lời cho bé rằng em bé sinh ra từ bụng mẹ. Tuy nhiên, cách giáo dục con cái của mỗi gia đình là không giống nhau, và bạn cần thoải mái lúc trả lời cho bé.
Tôi nên nói như thế nào với bé về giới tính?
Bạn phải luôn luôn trả lời đúng câu hỏi của bé. Nếu bé hỏi bạn rằng bé từ đâu đến, bạn cần hiểu chính xác ý bé muốn hỏi gì. Có thể bé muốn câu trả lời dạng như “từ thành phố Hồ Chí Minh” thay vì “từ bụng mẹ”. Tương tự, bạn cần đoán định xem ý bé là gì khi bé hỏi về giới tính. Chẳng hạn bé chỉ cần câu trả lời đại loại như “giới tính là chữ mà khi viết đơn từ người ta điền vào mục Nam hay Nữ, nếu đơn có mục này”. Khi bé bày tỏ muốn biết cơ chế sin hsan3, bạn có thể bắt đầu trả lời với bé rằng ba của bé để một “mầm sống” hay “hạt giống” vào mẹ và mẹ cũng như ba không hiểu thật sự chuyện gì đã xảy ra. Nếu bé muốn biết thêm, bé sẽ hỏi tiếp. Lý tưởng nhất là bạn đừng gạt bé, mà nên nói thẳng vấn đề và thành tah65t, nhưng cũng đừng đưa quá nhiều thông tin cùng lúc khiến bé bị “quá tải”. Điểm quan trọng nữa là đừng làm cho bé có cảm giác rằng giới tính hay vấn đề tình dục là dơ bẩn hay tục tĩu. Bé cần phải hiểu rằng đây cũng chỉ là những chức năng của cơ thể. Đừng nói với bé rằng một ngày nào đó bé cũng hoạt động tình dục, vì bé chưa sẵn sàng nghe chuyện này.
Học mà chơi
Những trò chơi giúp con tôi chơi như thế nào?
Đáp: Với bé, chơi không phải chỉ để vui thôi mà còn giúp bé rèn luyện các kỹ năng cũng như tạo điều kiện cho bé học hỏi thêm. Trò chơi giúp kích thích các giác quan của bé, đặc biệt là thị giác, thính giác và xúc giác. Chơi đùa giúp bé luyện tập khả năng quan sát, cũng như giúp bé phát triển và thực hành những kỹ năng phối hợp động tác và những kỹ năng khác.